Kết hôn với người nước ngoài cần giấy tờ gì?

Câu hỏi

Tôi là người Việt, người yêu tôi là người Indonesia, cả hai hiện đang công tác và sống tại Singapore. Nay chúng tôi muốn về VN làm thủ tục đăng ký kết hôn. Thủ tục kết hôn với người nước ngoài cần những giấy tờ gì ạ?

kết hôn với người nước ngoài

Trả lời

>> Tham khảo: Thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

Cảm ơn câu hỏi của bạn!

Trong trường hợp bạn là công dân Việt Nam, người yêu bạn là công dân Indonesia, cả hai đang sinh sống và làm việc ở Singapore. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì trường hợp của hai bạn thuộc trường hợp kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Bên cạnh việc hai bạn phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Pháp luật các bên. Thì việc bạn và người yêu muốn kết hôn tại Việt Nam thì sẽ phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

  • Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu quy định);
  • Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân của mỗi bên, do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người xin kết hôn là công dân cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại đương sự là người không có vợ hoặc không có chồng. Trong trường
    hợp pháp luật của nước mà người xin kết hôn là công dân không quy định cấp giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân thì có thể thay giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bằng giấy xác nhận lời tuyên thệ của đương sự là hiện tại họ không có vợ hoặc không có chồng, phù hợp với pháp luật của nước đó; 
  • Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của
    mình; 
  • Bản sao có công chứng hoặc chứng thực giấy chứng minh nhân dân (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế như giấy thông hành hoặc thẻ cư trú (đối với người nước ngoài và công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài);
  • Bản sao có công chứng hoặc chứng thực sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú có thời hạn (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hoặc giấy xác nhận tạm trú (đối với người nước ngoài ở Việt Nam). 
  • Ngoài các giấy tờ quy định trên, đối với công dân Việt Nam đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang hoặc đang làm việc có liên quan trực tiếp đến bí mật Nhà nước thì phải nộp giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức quản lý ngành cấp Trung ương hoặc cấp tỉnh, xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không ảnh hưởng đến việc bảo vệ bí mật Nhà nước hoặc không trái với quy định của ngành đó.

Mọi vấn đề thắc mắc bạn vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.8698 để được hỗ trợ

ảnh đại diện luật sư tuấn

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

  • Luật Sư - Văn Phòng Luật TGS Law
  • Địa chỉ: Số 5, Ngách 24, Ngõ 1, Trần Quốc Hoàn, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Điện thoại: 1900.8698
  • Email: contact@tgslaw.vn
  • Hotline: 0985 928 544 - Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn

Hoặc Bạn Có Thể Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Chúng Tôi/Luật Sư Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!

XEM NGAY VIDEO LUẬT SƯ TƯ VẤN LY HÔN

 

tu van
  • Bình luận Facebook
  • Bình luận Google+
  • Bình luận Web