Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học

Câu hỏi:

Thưa luật sư, hiện nay tôi đang ở Hà Nội, tôi muốn mở một trung tâm để tư vấn các dịch vụ liên quan đến du học. Tôi được biết nếu muốn đi vào hoạt động cần phải có giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ tư vấn du học. Vậy tôi cần chuẩn bị những giấy tờ và phải làm những thủ tục gì để có thể xin cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học?

thủ tục đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn cho công ty chúng tôi. Dựa trên các căn cứ pháp luật, chúng tôi xin giải đáp những thắc mắc của anh( chị) như sau:

Trước đây, ngành nghề kinh doanh dịch vụ tư vấn đầu tư không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Luật đầu tư số 03/2016/QH14 ngày 1 tháng 1 năm 2016 sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật đầu tư số 67/2014/QH13 thì lại quy định hoạt động dịch vụ tư vấn du học là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

1. Hoạt động tư vấn du học gồm những nội dung kinh doanh nào?

Tại Điều 106 Nghị định số 46/2017/NĐ-CP, quy định về Tổ chức kinh doanh hoạt động dịch vụ tư vấn du học.

1. Tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học gồm:

a) Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp;

b) Các đơn vị sự nghiệp có chức năng kinh doanh dịch vụ tư vấn du học;

c) Tổ chức giáo dục nước ngoài hoạt động hợp pháp tại Việt Nam

Vậy bạn không nói rõ thuộc thường hợp nào trong các đối tượng trên. Ví dụ nếu trường hợp của bạn là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Thì bạn phải thành lập doanh nghiệp có ngành nghề hoạt động dịch vụ tư vấn du học trước. Sau đó mới xin cấp giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ tư vấn du học tại cơ quan nhà nước có thẩm quyển. Các lĩnh vực cụ thể của hoạt động kinh doanh tư vấn du học được quy định tại Khoản b Điều 106 Nghị định số 46/2017/NĐ-CP, bạn có thể tham khảo.

2. Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoạt động dịch vụ tư vấn du học

Trước đây tại điều 107 nghị định trên quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ tư vấn du học. Nhưng theo Nghị định 135/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 46/2017/NĐ-CP về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục có hiệu lực thi hành từ ngày 20 tháng 11 năm 2018 thì đã bỏ đi khoản 1 và khoản 2 Điều 107. Vậy điều kiện hiện nay chỉ còn như sau:

Điều 107. Điều kiện kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

3. Đội ngũ nhân viên trực tiếp tư vấn du học có trình độ đại học trở lên; có năng lực sử dụng ít nhất một ngoại ngữ từ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

3. Về hồ sơ

Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoạt động dịch vụ tư vấn du học; với những nội dung chủ yếu gồm:
  • Mục tiêu của trung tâm, nội dung hoạt động; khả năng khai thác và phát triển dịch vụ du học ở nước ngoài; kế hoạch và các biện pháp tổ chức thực hiện; phương án giải quyết khi gặp vấn đề rủi ro đối với người được tư vấn du học;
  • Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Trong trường hợp của bạn thì bạn phải cung cấp bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong hồ sơ.
  • Danh sách đội ngũ nhân viên: Bạn phải cung cấp đầy đủ thông tin các nhân viên trực tiếp tư vấn bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, vị trí công việc sẽ đảm nhiệm tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học; bản sao có chứng thực văn bằng tốt nghiệp đại học, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học.
  • Bản sao Giấy chứng nhận đã tham gia khóa bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học của người đứng đầu, người trực tiếp làm công việc tư vấn du học tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học.

thủ tục đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học

4. Nơi nộp hồ sơ:

  • Bạn gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ đã chuẩn bị đầy đủ như trên đến Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội.

5. Thời gian giải quyết

  • Trong thời hạn 25 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội sẽ thẩm định hồ sơ, thẩm tra tính xác thực của tài liệu trong hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học; nếu chưa đáp ứng các điều kiện theo quy định thì thông báo bằng văn bản cho tổ chức dịch vụ tư vấn du học và nêu rõ lý do.

Trong quá trình hoạt động, tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học. Trình tự điều chỉnh, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học thực hiện như quy định tại khoản 3, giống như các thủ tục để xin cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động tư vấn du học đã đề cập đến ở trên.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề xin cấp chứng chứng nhận đăng ký hoạt động tư vấn du lịch. Hiện nay, nghị định Nghị định 135/2018/NĐ-CP mới có hiệu lực và chưa có văn bản pháp luật để hướng dẫn. Vẫn còn rất nhiều vấn đề và hạn chế liên quan đến vấn đề này. Chúng tôi sẽ cập nhật, giải đáp các thắc mắc của bạn.

Mọi thắc mắc về thủ tục cũng như trình tự cấp giấy chứng nhận hoạt động tư vấn du học bạn vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.8698 để được chuyên viên hỗ trợ.

ảnh đại diện luật sư tuấn

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

  • Luật Sư - Văn Phòng Luật TGS Law
  • Địa chỉ: Số 5, Ngách 24, Ngõ 1, Trần Quốc Hoàn, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Điện thoại: 1900.8698
  • Email: contact@tgslaw.vn
  • Hotline: 0985 928 544 - Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn

Hoặc Bạn Có Thể Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Chúng Tôi/Luật Sư Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!

tu van
  • Bình luận Facebook
  • Bình luận Google+
  • Bình luận Web