CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng: BPhone bị ‘ném đá’ dai dẳng, chúng tôi sẽ khởi kiện

“Bphone đang bị “đánh” thậm tệ và dai dẳng do có những kẻ nhận tiền của thương hiệu điện thoại nước ngoài làm việc này, nhằm phá hoại nền công nghiệp smartphone của Việt Nam. Chúng tôi đang điều tra và sẽ có những biện pháp thích hợp.

Năm nay B86 bán tốt, màn ra mắt đã khẳng định chất lượng và các khả năng công nghệ của Bphone thì biểu hiện bị “đánh” càng rõ rệt. Liên tục các trò bẩn đã được tung ra trong thời gian gần đây.

Tôi lấy ví dụ gần nhất, một tin vu khống Bphone lén lút chụp ảnh gửi ra ngoài được lan truyền khắp các diễn đàn, kênh review.

Sự thật là ảnh này được tạo ra khi người dùng vào mục Cài đặt camera, máy sẽ lấy hình ảnh trên cửa sổ preview của camera dùng làm hình nền mờ (blur) của giao diện Cài đặt đó. File ảnh nói trên không được dùng cho bất kỳ mục đích nào khác.

Việc “đánh” Bphone trong nhiều năm nay là có tổ chức. Chúng tôi biết chúng còn tạo hẳn một chatbot để tự động comment 24/24 trên các diễn đàn, các bài báo để nói xấu Bphone. Bạn nào theo dõi comment trong các bài viết trên website của Thế giới di động thì thấy rõ điều này.

Chúng tôi theo dõi và phát hiện đối thủ sử dụng truyền thông gián tiếp thông qua cách đưa tin thông thường về Bphone, nhưng đã thay đổi một số câu chữ để làm sai bản chất nội dung các phát biểu của Bkav và của tôi. Sau đó sử dụng các nội dung đã bị bóp méo đó để truyền thông trực tiếp qua các trang cộng đồng, làm như vậy nhiều lần, nội dung sai sẽ trở thành thật.

Cũng theo cách này, chúng còn xúc phạm cá nhân tôi thậm tệ.

Mỗi chiến dịch đều được chúng dùng rất nhiều người post bài, làm clip, comment khắp nơi. Không những thế, nhiều người và có cả các kênh review, diễn đàn và báo cũng vô tình hùa theo bọn chúng “ném đá” sản phẩm nước nhà.

Và tôi cũng biết nhiều bạn “ném đá” là theo phong trào, bị ảnh hưởng bởi những thông tin đã bị bóp méo, sai sự thật mà đối thủ tạo ra.

Tuy nhiên, kể từ ngày 1/1/2019, Luật An ninh mạng đã chính thức có hiệu lực. Vì vậy tôi đang thực hiện thủ tục để kiện các tổ chức, cá nhân đã đưa thông tin, comment sai sự thật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Ý kiến của Luật sư Hãng Luật TGS (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội):

Với vụ việc như trên liệu Bkav, anh Quảng có thể khởi kiện không?

Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó giám đốc Công ty Luật TNHH TGS – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

luật sư nguyễn đức hùng trả lời phỏng vấn về gói hàng ma

Hiện nay, việc tung tin giả, sai sự thật nhằm “bôi nhọ” thông tin sản phẩm, uy tín của doanh nghiệp đang là vấn nạn, khiến nhiều doanh nghiệp rất bức xúc. Đây có thể là những hành vi mang tính chất “chơi xấu”, cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm các quy định của pháp luật.  

Do đó, nếu Công ty Cổ phần Bkav (“Bkav”) phát hiện ra các hành vi xuyên tạc, vu khống, không đúng sự thật, có tính chất “bôi nhọ” sản phẩm và uy tín của doanh nghiệp thì Bkav có quyền làm đơn trình báo đến cơ quan Công an và các cơ quan có thẩm quyền khác hoặc khởi kiện ra Tòa án, để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp cho mình theo đúng quy định của pháp luật.

Nếu khởi kiện dựa trên sở cứ, luật nào (Luật An ninh mạng và những luật khác)?

Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó giám đốc Công ty Luật TNHH TGS – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Trước hết, theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 8 Luật an ninh mạng năm 2018 thì các hành vi “thông tin sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế – xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác là các hành vi bị nghiêm cấm về an ninh mạng. Đồng thời, theo quy định tại Điều 16 Luật này thì các hành vi như: Thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.”; “thông tin bịa đặt, sai sự thật về sản phẩm, hàng hóa, tiền, trái phiếu, tín phiếu, công trái, séc và các loại giấy tờ có giá khác”; Thông tin trên không gian mạng có nội dung bịa đặt, sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế – xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác. là các hành vi trái pháp luật về an ninh mạng và sẽ bị ngăn chặn, xử lý theo quy định của Luật an ninh mạng và các văn bản pháp quy có liên quan.

Điều 110 Nghị định số 15/2020/NĐ – CP của Chính phủ quy định các hành vi lợi dụng mạng xã hội để “cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân” sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Bên cạnh đó, người vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện các hành vi vi phạm nêu trên.

Mặt khác, tại Điểm g Khoản 3 Điều 102 Nghị định số 15/2020/NĐ – CP của Chính phủ cũng quy định các hành vi “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Mặt khác, người vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Đồng thời, các việc“đưa thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn cho khách hàng về doanh nghiệp hoặc hàng hóa, dịch vụ, khuyến mại, điều kiện giao dịch liên quan đến hàng hóa, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp nhằm thu hút khách hàng của doanh nghiệp khác;” là các hành vi cạnh tranh không lành mạnh bị cấm theo quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 45 Luật cạnh tranh. “Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về cạnh tranh thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. (Điều 110 Luật cạnh tranh năm 2018)

Trong trường hợp, các hành vi vi phạm nêu trên gây ra thiệt hại cho các tổ chức, cá nhân thì người bị thiệt hại có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định tại các Điều 584 và Điều 592 Bộ luật dân sự năm 2015.  

Bên cạnh đó, những hành vi vi phạm nêu trên cũng có thể bị xử lý hình sự về “tội vụ khống” theo quy định tại Điều 156 Bộ luật hình sự năm 2015, nếu thỏa mãn các yếu tố cấu thành của tội phạm này, cụ thể như sau: “a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác; b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.”

Và kiện thì liệu có cơ sở để thắng không hay con kiến kiện củ khoai?

Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó giám đốc Công ty Luật TNHH TGS – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Công ty cổ phần Bkav, cũng như tất cả các tổ chức, cá nhân là người bị hại của các hành vi xuyên tạc, xúc phạm, vu khống, bôi nhọ trên không gian mạng đều có quyền trình báo, tố giác đến cơ quan Công an, hoặc khởi kiện ra Tòa theo quy định của pháp luật. Thực tế, việc xác định chủ thể và hành vi vi phạm trên không gian mạng cũng sẽ có những khó khăn nhất định như: Các đối tượng sử dụng nick ảo, ẩn danh, hoặc ở nước ngoài.v.v.. Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam hiện hành đã có đầy đủ các quy định pháp lý cần thiết, để ngăn chặn, xử lý các hành vi phạm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân bị vi phạm nên không thể có chuyện “con kiến kiện củ khoai”.

Trong quá trình làm việc bên công ty TGS đã tư vấn, xử lý giúp các DN những vụ việc tương tự chưa?

Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó giám đốc Công ty Luật TNHH TGS – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Trong thực tiễn hoạt động, Luật TGS đã tham gia tư vấn và hỗ trợ pháp lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho không ít các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trong các vụ việc vi phạm tương tự. Trong các vụ việc này, chúng tôi không chỉ đưa các tư vấn về nội dung các quy định pháp luật mà còn hướng dẫn, hỗ trợ cho khách hàng trong việc thu thập chứng cứ, đại diện cho họ trong quá trình giải quyết vụ việc, làm việc với các cơ quan Nhà nước và các tổ chức, cá nhân có liên quan, để bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng theo các quy định của pháp luật.    

Theo TGS thì Bkav và các doanh nghiệp khác nên làm gì khi gặp phải những tình cảnh tương tự?

Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó giám đốc Công ty Luật TNHH TGS – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Trước hết, các doanh nghiệp phải tự chủ động bảo vệ mình, phải có những biện pháp và cách thức truyền thông phù hợp và hiệu quả, để xử lý khủng khoảng về thông tin và truyền thông. Các doanh nghiệp phải chủ động đưa ra các thông tin phản biện một cách đầy đủ và thuyết phục đối với các thông tin xuyên tạc, bịa đặt, không đúng về sản phẩm và uy tín của mình, cũng như giải đáp thỏa đáng tất cả các thắc mắc và hoài nghi của khách hàng, cũng như dư luận xã hội.

Đồng thời, các doanh nghiệp bị vi phạm cũng phải kịp thời trình báo sự việc đến cơ quan Công an và các cơ quan có thẩm quyền khác, để các cơ quan này kịp thời có các biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho họ theo đúng pháp luật. Các doanh nghiệp bị vi phạm cũng có thể chủ động tiến hành các biện pháp thu thập chứng cứ (Lập vi bằng ghi nhận sự kiện, hành vi vi phạm), để cung cấp cho các cơ quan chức năng trong quá trình giải quyết vụ việc, hoặc làm căn cứ khởi kiện tại Tòa án.

Nội dung tư vấn của Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó giám đốc Công ty Luật TNHH TGS – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội  đã được đăng tải trên Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn, bạn đọc xem thêm tại đây: https://www.thesaigontimes.vn/305255/bkav-muon-khoi-kien-nhung-nguoi-nem-da-bphone-.html

 

call-to-like

Đội ngũ luật sư bào chữa – Hãng Luật TGS LAWFIRM

 

Luật sư – Nguyễn Văn Tuấn – GĐ Hãng Luật TGS

Ông là một luật sư giỏi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai. Luật sư đã tham gia tranh tụng nhiều vụ án tranh chấp đất đai, vụ án hình sự, kinh tế, thương mại,.. trên toàn quốc.

 

Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Giám Đốc Hãng Luật TGS

Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng là một luật sư giỏi, đã từng công tác tại Công ty Luật TNHH NHB và nhiều công ty luật có thương hiệu khác, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đất đai, hình sự, dân sự.

 

Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Luật sư Hãng Luật TGS

Luật sư Đức Hùng từng công tác tại nhiều tổ chức hành nghề luật sư uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tranh tụng hình sự, đất đai, tranh chấp dân sự, hôn nhân gia đình.

 

Luật sư Hà Huy Sơn – Luật sư Hãng Luật TGS

Là một luật sư giỏi trong lĩnh vực hình sự. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Hình Sự, luật sư Hà Huy Sơn đã gây dựng được cho mình thương hiệu riêng và sự uy tín vững chắc đối với khách hàng.

tu van
ảnh đại diện luật sư tuấn

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

  • Luật Sư - Văn Phòng Luật TGS Law
  • Địa chỉ: Số 5, Ngách 24, Ngõ 1, Trần Quốc Hoàn, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Điện thoại: 024.6682.8986
  • Email: contact@tgslaw.vn
  • Hotline: 024.6682.8986. - Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn

Hoặc Bạn Có Thể Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Chúng Tôi/Luật Sư Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!