thực phẩm đã qua chế biến

Điều kiện đảm bảo ATTP đối với thực phẩm đã qua chế biến.

 Ngày nay, thực phẩm đã qua chế biến đang được người tiêu dùng lựa chọn rộng rãi. Chính vì vậy, đã đặt ra thách thức trong vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các loại thực phẩm này. Các loại thực phẩm để sử dụng hằng ngày đã qua chế biến như: thịt hộp, đồ lạnh, đồ ăn liền,… Theo quy định của pháp luật hiện hành. Những thực phẩm đã qua chế biến cần đáp ứng các điều kiện gì để bảo đảm vấn đề an toàn thực phẩm?

1. Điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm đã qua chế biến

Những thực phẩm đã qua chế biến cần đáp ứng các điều kiện chung. Về đảm bảo an toàn đối với thực phẩm theo quy định tại Điều 10 Luật An toàn thực phẩm 2010.

Cụ thể như sau:

– Thực phẩm đã qua chế biến phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh. Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng. Tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người;

– Đồng thời, thực phẩm đã qua chế biến còn phải đáp ứng một trong các điều kiện sau phụ thuộc vào từng loại thực phẩm:

+) Quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

+) Quy định về bao gói và ghi nhãn thực phẩm;

+) Quy định về bảo quản thực phẩm.

Ngoài những điều kiện chung nêu trên, thực phẩm đã qua chế biến còn phải đáp ứng những điều kiện đặc trưng theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo an toàn đối với thực phẩm:

-Nguyên liệu để chế biến thực phẩm là một trong những yếu tố quan trọng. Chính vì thế, theo quy định nguyên liệu ban đầu tạo nên thực phẩm đã qua chế biến. Phải đảm bảo an toàn và giữ nguyên các thuộc tính vốn có của nó. Các nguyên liệu tạo thành thực phẩm không được tương tác với nhau để tạo ra các sản phẩm gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người;

– Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn phải đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi lưu thông trên thị trường.

thực phẩm đã qua chế biến

2. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

2.1 Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm

Muốn có được thực phẩm đã qua chế biến an toàn. Thì bắt buộc cơ sở sơ chế, chế biến đó phải đáp ứng các điều kiện về an toàn thực phẩm. Theo quy định tại Điều 25 Luật An toàn thực phẩm 2010. Cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Có địa điểm, diện tích thích hợp. Có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;

– Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

– Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản. Vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau. Có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;

– Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

– Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

– Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

– Quy trình sơ chế, chế biến phải bảo đảm thực phẩm không bị ô nhiễm chéo. Tiếp xúc với các yếu tố gây ô nhiễm hoặc độc hại.

2.2 Điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến.

– Cơ sở kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

+) Tuân thủ quy định về ghi nhãn thực phẩm;

+) Tuân thủ các điều kiện về bảo đảm an toàn đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm. Điều kiện về bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản thực phẩm đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm. Và bảo đảm an toàn thực phẩm trong bảo quản thực phẩm

+) Bảo đảm và duy trì vệ sinh nơi kinh doanh;

+) Bảo quản thực phẩm theo đúng hướng dẫn của tổ chức, cá nhân sản xuất.

-Cơ sở kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến không bao gói sẵn phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

+) Có biện pháp bảo đảm cho thực phẩm không bị hỏng, mốc, tiếp xúc với côn trùng, động vật, bụi bẩn và các yếu tố gây ô nhiễm khác;

+) Rửa sạch hoặc khử trùng các dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm trước khi sử dụng đối với thực phẩm ăn ngay;

+) Có thông tin về xuất xứ và ngày sản xuất của thực phẩm.

Video hướng dẫn thủ tục xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

call-to-like

Đội ngũ luật sư – Công ty Luật TGS

lstuan

 

Luật sư – Nguyễn Văn Tuấn – Giám Đốc Công ty Luật TGS

Luật sư Tuấn đạt được nhiều kinh nghiệm tư vấn pháp luật trong các lĩnh vực như khai thác khía cạnh thương mại của Quyền Sở hữu trí tuệ, viễn thông, đầu tư, doanh nghiệp, bất động sản…

thu

 

Nguyễn Thị Hường – Chuyên Gia Tư Vấn Về Sở Hữu Trí Tuệ/Doanh nghiệp

Là chuyên gia pháp lý về lĩnh vực Sở Hữu Trí Tuệ. Đã tham gia tư vấn cho các Khách hàng trong và ngoài nước về các vấn đề về đăng ký bảo hộ và giải quyết tranh chấp về Nhãn hiệu, Thương hiệu, Kiểu dáng, Sáng chế, hiện bà là Trưởng Phòng Nhãn hiệu của văn phòng luật TGS.

oanh

 

Nguyễn Thị Oanh – Chuyên Gia Tư Vấn Về Sở Hữu Trí Tuệ

Là một chuyên viên giỏi trong lĩnh vực Sở Hữu Trí Tuệ, doanh nghiệp. Đặc biệt bà Oanh chuyên tư vấn giải đáp mọi thắc mắc về giấy phép con như: giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động, kiểm nghiệm mỹ phẩm,.....

huongtran

 

Đặng Phương Chi – Chuyên Gia Tư Vấn Về Sở Hữu Trí Tuệ

Là một chuyên gia trong lĩnh vực Sở Hữu Trí Tuệ. Đặc biệt bà Hương là chuyên gia tư vấn giải đáp mọi thắc mắc về nhãn hiệu, thương hiệu, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, bản quyền tác giả,...

tu van
ảnh đại diện luật sư tuấn

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

  • Luật Sư - Văn Phòng Luật TGS Law
  • Địa chỉ: Số 34, Ngõ 187 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Điện thoại: 0984.769.278
  • Email: contact.tgslaw@gmail.com
  • Hotline: 0985.928.544 - Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn

Hoặc Bạn Có Thể Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Chúng Tôi/Luật Sư Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!