Những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp

Luật sư nêu những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp

Qua hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp thì những khó khăn, vướng mắc chính của đối tượng khách hàng là doanh nghiệp rất đa dạng. Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) sẽ có một số chia sẻ và kể lại câu chuyện (vụ việc) mà Luật sư ấn tượng nhất cùng cách thức tư vấn, giải quyết.

Về những khó khăn, vướng mắc chính của doanh nghiệp

Những khó khăn, vướng mắc chính của đối tượng khách hàng là doanh nghiệp thường đến từ các mối quan hệ như sau:

Thứ nhất, Phát sinh tranh chấp giữa doanh nghiệp với khách hàng/đối tác

Trong hoạt động kinh doanh khi làm việc với các khách hàng/đối tác thì việc xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp không hề hiếm gặp. Đó là những mâu thuẫn về quyền và nghĩa vụ giữa các bên trong quá trình thực hiện các hoạt động kinh doanh hoặc có liên quan đến hoạt động kinh doanh. Mong muốn của doanh nghiệp là cần Hãng Luật tư vấn và đại diện giải quyết tranh chấp một cách nhanh chóng và đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp tốt nhất của doanh nghiệp.

Thứ hai, phát sinh tranh chấp trong nội bộ công ty

Tranh chấp nội bộ doanh nghiệp là các tranh chấp giữa các cổ đông, thành viên về các vấn đề liên quan đến tổ chức và hoạt động của doanh nghiệp. Nội dung tranh chấp: Tranh chấp liên quan đến nghĩa vụ góp vốn; tài sản góp vốn, chuyển nhượng vốn; Tranh chấp về việc phân chia lợi nhuận; Tranh chấp về quyền được đề cử, ứng cử vào các vị trí quản lý; Tranh chấp trong việc ra quyết định quản lý, điều hành doanh nghiệp,…

Thứ ba, phát sinh tranh chấp giữa doanh nghiệp và người lao động

– Tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động với người sử dụng lao động: tranh chấp việc thực hiện quyền và nghĩa vụ; việc chấm dứt hợp đồng lao động (đơn phương chấm dứt, sa thải,…).

– Tranh chấp lao động tập thể về quyền hoặc về lợi ích giữa một hay nhiều tổ chức đại diện người lao động với người sử dụng lao động hoặc một hay nhiều tổ chức của người sử dụng lao động.

Thứ tư, vướng mắc trong việc thực hiện các thủ tục với Cơ quan nhà nước

Đầu tiên khi muốn hoạt động kinh doanh các các nhân/tổ chức cần tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp. Khi hoạt động các ngành nghề có điều kiện thì cần xin giấy phép đủ điều kiện tại cơ quan quản lý chuyên ngành của lĩnh vực ngành nghề đó. Khi có thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp thì cần thực hiện thủ tục thông báo/đăng ký thay đổi. Ngoài ra, cần thực hiện các thủ tục về thuế, bảo hiểm xã hội, hải quan (nếu có phát sinh hoạt động xuất nhập khẩu),…

Các thủ tục phát sinh trong hoạt động doanh nghiệp khá nhiều và nhiều khi doanh nghiệp không nắm được hết các quy trình, trình tự để thực hiện đúng, đủ theo quy định của pháp luật. Theo đó, doanh nghiệp cũng gặp nhiều trở ngại trong quá trình thực hiện thủ tục.

Về vụ việc cụ thể Luật sư tham gia giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh sẽ thường xuyên kí kết các hợp đồng kinh tế, hợp tác kinh doanh với các đối tác, khách hàng. Theo đó, những mâu thuẫn và tranh chấp xảy ra từ việc thực hiện các Hợp đồng đó cũng xảy ra tương đối nhiều, không tránh khỏi, mà nếu không biết cách xử lý có thể gây thiệt hại to lớn cho các doanh nghiệp.

Hãng Luật TGS đã tham gia giải quyết các vụ án tranh chấp hợp đồng kinh tế cho rất nhiều doanh nghiệp, trong đó phải kể đến vụ án gần đây nhất mà Luật sư Tuấn đã trực tiếp tham gia, hỗ trợ pháp lý cho khách hàng đó là vụ án về tranh chấp Hợp đồng mua bán hàng hóa, mà cũng xuất phát từ ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch Covid -19 tới doanh nghiệp, khiến các bên vi phạm nghĩa vụ theo Hợp đồng đã kí kết. Trong vụ án này, bên bán đã không thực hiện đúng thỏa thuận giao hàng trong khi đã nhận đủ tiền từ bên mua. Cụ thể như sau:

Công ty A và công ty B kí kết hợp đồng mua bán hàng hóa. Theo đó, công ty A mua của công ty B Tấm pin năng lượng mặt trời” với tổng giá trị đơn hàng là 7.000.000.000đ (Bảy tỷ đồng). Theo hợp đồng đã được kí kết, công ty B phải giao đủ số lượng, chủng loại, kích thước tấm pin năng lượng mặt trời cho công ty A. Tuy nhiên, đến thời hạn giao hàng thì công ty B đã không giao đủ số hàng nêu trên theo như thỏa thuận, và cũng không trả lại số tiền hàng mà công ty A đã thanh toán trước đó. Lý do bên B đưa ra là do ảnh hưởng của dịch Covid -19 mà đối tác cung ứng của bên B từ Trung Quốc không thể giao hàng cho bên B, dẫn đến bên B buộc phải vi phạm nghĩa vụ với bên A. Bên A Sau nhiều lần liên hệ, đề nghị công ty B không giao được hàng thì phải trả lại tiền hàng, nhưng không thành công đã tìm đến Hãng Luật TGS để ủy quyền cho Luật sư Tuấn cùng các cộng sự tư vấn pháp luật, đại diện, thay mặt cho công ty A giải quyết tranh chấp với công ty B.

Sau khi gặp gỡ, trao đổi, tiếp nhận và nghiên cứu hồ sơ vụ việc từ công ty A, luật sư Tuấn đã phân tích và đưa ra những đánh giá chuyên sâu về những vi phạm của công ty B, từ đó tư vấn cho công ty A những phương án, hướng đi hiệu quả, đúng quy định của pháp luật.

 Cụ thể, luật sư Tuấn nêu ra các vi phạm của công ty B đã dẫn đến các thiệt hại cho công ty A như sau:

– Giao hàng chậm: Theo hợp đồng, công ty B cam kết giao hàng trước ngày 26/11/2021, nhưng cho đến ngày 11/12/2021 mới giao một phần hàng hóa tương đương 43% tổng khối lượng và đến ngày 27/12/2021 giao tiếp một phần hàng hóa tương ứng 22%. Việc giao hàng chậm của công ty B buộc công ty A phải huy động gấp đôi nhân công với tiền công cao gấp 1,2 lần để bảo đảm tiến độ dự án cho khách hàng (hoàn thành dự án không chậm hơn 31/12/2021). Số tiền phát sinh để huy động nhân công là: 325.000.000 x 1,2 x 2 = 780.000.000 đồng.

– Thay đổi chủng loại Pin: Công ty B không giao đúng chủng loại pin theo Hợp đồng đã buộc công ty A phải thay đổi thiết kế, bổ sung mái và giá lắp pin, chi phí phát sinh tăng 15%. Thiệt hại ước tính khoảng 484.000.000 đồng

– Giao hàng thiếu: Quá thời hạn giao hàng nhưng công ty B chỉ giao được 65% khối lượng hàng hóa theo Hợp đồng tương đương giá trị là 4.500.000.000 đồng trong khi công ty A đã chuyển cho công ty B tổng số tiền là 7.000.000.000 đồng. Do thiếu hàng và không thu hồi được số tiền còn lại là 2.500.000.000 đồng nên công ty B buộc phải vay bên ngoài với lãi suất 20%/tháng để mua thêm số pin còn thiếu. Tiền lãi phát sinh khoảng 460.000.000 đồng

Việc công ty B giao hàng chậm, không đúng chủng loại pin và giao hàng thiếu đã khiến công ty A chậm thực hiện nghĩa vụ với các khách hàng/đối tác và cũng làm mất đi nhiều đối tác/khách hàng mới. Đây là việc làm làm phương hại nghiêm trọng đến danh tiếng và uy tín của công ty A trong thị trường, làm giảm khả năng cạnh tranh và doanh thu của Công ty A.

Sau khi đưa ra các phương án giải quyết và được sự đồng thuận của công ty A, Luật sư Tuấn đã hỗ trợ khách hàng trong việc thu thập, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý để tiến hành khởi kiện bên B ra Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền. Đây là vụ án mà theo nhận định của Luật sư Tuấn, nếu không kết hợp hài hòa, linh động các phương án thì sẽ khó thu hồi được số tiền mà công ty B đang lẩn tránh nghĩa vụ phải trả cho công ty A.

Trong quá trình đề nghị Tòa thụ lý và giải quyết tranh chấp, công ty B thường xuyên thay đổi địa chỉ văn phòng làm việc, gây khó khăn cho việc tống đạt các Văn bản tố tụng và cũng không tham gia các buổi làm việc với Tòa án, cũng như với công ty A. Luật sư Tuấn đã trực tiếp liên hệ, tìm gặp công ty B, qua đó phân tích cho công ty B hiểu ra những hậu quả pháp lý mà công ty B sẽ phải gánh chịu, nếu công ty B tiếp tục cách thức xử lý như hiện tại. Trong đó, không loại trừ khả năng công ty B phải chịu trách nhiệm hình sự vì những dấu hiệu lẩn tránh và dấu hiệu chiếm đoạt tiền hàng của công ty A.

Sau những cuộc gặp, tiếp xúc, làm việc với hai bên, nhận thấy những khó khăn thực tế do đại dịch Covid -19 mà công ty A cũng như công ty B đang gặp phải, cùng với thiện chí muốn trả nợ của công ty B nhưng không biết đưa ra phương án như nào để công ty A có thể chấp thuận. Luật sư Tuấn đã chủ động đưa ra phương án hòa giải cho 2 bên, phân tích sự tối ưu của phương án, đảm bảo cho công ty A có thể lấy lại tiền hàng, khoản bồi thường thiệt hại cùng toàn bộ khoản tiền lãi phát sinh do việc chậm trả, và cũng là tạo điều kiện cho công ty B có khoảng thời gian cần thiết để tạo ra thu nhập, qua đó có thể chuyển trả lại toàn bộ khoản tiền bồi thường, khoản tiền gốc, lãi trong việc chậm thanh toán tiền hàng còn thiếu cho công ty A.

Sau khi nhìn thấy được rõ lộ trình trả nợ và hiểu được rõ hậu quả pháp lý của việc vi phạm nghĩa vụ nếu công ty B không thực hiện theo đúng thỏa thuận. Công ty A và công ty B đã đồng ý thỏa thuận, nhất trí với phương án mà luật sư Tuấn đưa ra. Theo đó, tại phiên Tòa xét xử ngày 18/11/2022, Luật sư Tuấn đã đề nghị Tòa án cấp có thẩm quyền ra Quyết định công nhận sự thỏa thuận của công ty A và công ty B. Thỏa thuận này được Hội đồng xét xử công bố, có hiệu lực ngay tại phiên Tòa và được đảm bảo thực hiện bởi Cơ quan thi hành án có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Tại phiên Tòa, không những khách hàng của Hãng Luật TGS là công ty A cám ơn sự giúp đỡ nhiệt tình, hiệu quả, tận tâm của Luật sư Tuấn, mà chính bị đơn – Công ty B cũng gửi lời cảm ơn tới Luật sư Tuấn nói riêng, và Hãng Luật TGS nói chung vì những tư vấn pháp lý chuyên sâu, phương án giải quyết vụ việc hài hòa, hiệu quả, giúp hai bên tìm ra được “tiếng nói chung”. Việc hai bên có thể vui vẻ bắt tay nhau, thay vì đối đầu căng thẳng và bế tắc trong việc giải quyết vụ án, khiến Luật sư Tuấn cảm thấy mãn nguyện và có thêm nhiều động lực hơn nữa với nghề. Luật sư Tuấn ghi nhận, cảm ơn sự tin tưởng, sự hài lòng của Quý Khách hàng đối với Luật sư Tuấn cũng như với Hãng Luật TGS. Mong rằng dịch vụ pháp lý của Hãng Luật TGS sẽ giúp được nhiều Khách hàng Doanh nghiệp hơn nữa, khi Quý Khách hàng cần tìm một điểm tựa pháp lý vững chắc và uy tín trong quá trình hoạt động, sản xuất kinh doanh.

call-to-like

Đội ngũ luật sư đất đai – Hãng Luật TGS LAWFIRM

lstuan

 

Luật sư – Nguyễn Văn Tuấn – Giám Đốc Công ty Luật TGS

Ông là một luật sư giỏi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai. Luật sư đã tham gia tranh tụng nhiều vụ án tranh chấp đất đai, vụ án hình sự, kinh tế, thương mại,.. trên toàn quốc.

lshunga

 

Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Giám Đốc Công ty Luật TGS

Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng là một luật sư giỏi, đã từng công tác tại Công ty Luật TNHH NHB và nhiều công ty luật có thương hiệu khác, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đất đai, hình sự, dân sự.

lshungb

 

Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Luật sư Công ty Luật TGS

Luật sư Đức Hùng từng công tác tại nhiều tổ chức hành nghề luật sư uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tranh tụng hình sự, đất đai, tranh chấp dân sự, hôn nhân gia đình.

lsson

 

Luật sư Hà Huy Sơn – Luật sư Công ty Luật TGS

Là một luật sư giỏi trong lĩnh vực hình sự. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Hình Sự, luật sư Hà Huy Sơn đã gây dựng được cho mình thương hiệu riêng và sự uy tín vững chắc đối với khách hàng.

tu van
ảnh đại diện luật sư tuấn

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

  • Luật Sư - Văn Phòng Luật TGS Law
  • Địa chỉ: Số 34, Ngõ 187 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Điện thoại: 0984.769.278
  • Email: contact.tgslaw@gmail.com
  • Hotline: 0985.928.544 - Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn

Hoặc Bạn Có Thể Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Chúng Tôi/Luật Sư Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!