Ông chủ Món Huế bị tố chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng, liệu có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Horizon Property Group. Đây là công ty do ông Huy Nhật, chủ chuỗi nhà hàng Món Huế, làm giám đốc.

Trước đó, có 4 công ty nước ngoài gửi đơn tố giác đến Cơ quan điều tra về việc ông Huy Nhật, giám đốc Công ty TNHH MTV Horizon Property Group, chiếm đoạt 25 triệu USD thông qua việc góp vốn đầu tư thực hiện dự án Khu nghỉ dưỡng diện tích 162ha tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cùng với đó, Công ty Huy Vietnam (Hong Kong) Limited cũng tố giác ông Huy Nhật – nguyên giám đốc Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Huy Việt Nam, chủ tịch HĐTV Công ty TNHH nhà hàng Món Huế – và một số cá nhân khác có hành vi chiếm đoạt 1.269 tỉ đồng thông qua hoạt động kinh doanh của 2 công ty này.

Từ kết quả xác minh thông tin tố giác, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án với hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, từ năm 2018, ông Huy Nhật giới thiệu kêu gọi 4 nhà đầu tư nước ngoài bỏ vốn vào dự án phát triển bất động sản nghỉ dưỡng Horizon Langco tại thị trấn Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên  Huế với quy mô sử dụng đất là 162ha. Ông Huy Nhật giới thiệu Công ty TNHH MTV Horizon Property Group đang sở hữu dự án này.

Sau đó, 4 nhà đầu tư đã góp số vốn 25 triệu USD vào công ty của ông Huy Nhật tại Singapore là Công ty Horizon Vietnam Property Pte (Horizon Singapore). Theo phương thức này, nhà đầu tư sẽ trở thành cổ đông của Horizon Singapore. Sau đó Horizon Singapore ký hợp đồng cho Công ty TNHH MTV Horizon Property Group vay tiền để triển khai dự án.

Đến cuối năm 2019, thông tin về việc một số nhà cung cấp thực phẩm tố hệ thống nhà hàng Món Huế của ông Huy Nhật “quỵt tiền” được đăng tải trên mạng xã hội và báo chí. Bốn nhà đầu tư nước ngoài từng bỏ vốn vào công ty của ông Huy Nhật đã cố gắng liên hệ với chủ chuỗi nhà hàng Món Huế nhưng không được nên đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan điều tra.

Thông tin khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Huy Nhật lập tức gây xôn xao bởi Huy Nhật hiện đang bị tố quỵt nợ của hàng trăm nhà cung cấp chuỗi Món Huế với hơn 40 tỉ đồng và đến nay vẫn chưa trả như đã hứa hẹn.

Trong ngày 19/5, nhóm các nhà cung cấp của Món Huế đã kêu gọi những người đang bị Món Huế nợ số tiền hàng lớn chưa được thanh toán nhanh chóng đến cơ quan công an nộp đơn tố cáo, đòi quyền lợi.

Không chỉ bị “truy tìm” bởi các nhà cung cấp, Huy Nhật cũng bị nhóm nhà đầu tư ngoại bao gồm ADV Partners, AIF Capital, F&H Fenghe, Fortress Investments, Gryphus Capital và Welkin Capital đã đầu tư 70 triệu USD vào chuỗi Món Huế tố lừa đảo tài chính, chiếm dụng vốn trước khi chuỗi này chính thức sụp đổ hồi tháng 10 năm ngoái.

Vụ việc này có yếu tố hình sự như thế nào? Cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an khởi tố vè tội danh: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” có đúng không?

Luật sư Phạm Thị Hồng Nhung – Công ty Luật TNHH TGS thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Theo các thông tin công khai hiện có, từ năm 2018, ông Huy Nhật đã giới thiệu với các nhà đầu tư nước ngoài về việc Công ty TNHH MTV Horizon Property Group là công ty của ông Huy Nhật đang năm trong nay dự án phát triển bất động sản nghỉ dưỡng Horizon Langco tại thị trấn Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên  Huế với quy mô sử dụng đất là 162ha.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư sẽ không góp vốn trực tiếp với Công ty TNHH MTV Horizon Property Group mà sẽ góp vốn vào một Công ty khác của ông Huy Nhật tại Singapore, đó là Công ty Horizon Vietnam Property Pte (Horizon Singapore). Sau đó Horizon Singapore mới ký Hợp đồng cho Công ty TNHH MTV Horizon Property Group vay tiền để triển khai dự án trên.

Sau vụ bê bối của chuỗi nhà hàng Món Huế, các nhà cung cấp thực phẩm đã đăng tải nhiều hình ảnh truyền thông về việc “quỵt tiền”  của ông Huy Nhật, các nhà đầu tư nước ngoài do nghi ngờ nên đã liên hệ với ông Huy Nhật nhưng không được, do vậy họ mới gửi đơn tố cáo đến các cơ quan điều tra.

Theo quan điểm của Cơ quan cảnh sát Điều tra – Bộ Công An, ban đầu xác nhận có các dấu hiệu của tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tại Điều 174, Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017, lừa đảo chiếm đoạt tài sản là việc dung thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác. Việc Lừa đảo chiếm đoạt tài sản có thể hiểu là việc đưa ra những thông tin gian dối và chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản nhầm lẫn, tin tưởng vào những thông tin không đúng sự thật ấy mà trao tài sản cho người phạm tội. Khi giao tài sản chủ tài sản không biết mình bị lừa dối.

Tuy nhiên, trên thực tế, cần phải xem xét về những hành vi cụ thể của ông Huy Nhật, theo đó, nếu như việc huy động vốn của ông Huy Nhật để thực hiện dự án Horizon Langco là không có thật, hoặc dự án này không thuộc sở hữu/quyền của Công ty TNHH MTV Horizon Property Group, hoặc một cách thức nào khác trái pháp luật để cho các nhà đầu tư tin tưởng thì đó mới được coi là lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Còn trong trường hợp việc đầu tư dự án đó là có thật, và sau khi gặp bê bối trong chuỗi nhà hàng Món Huế, ông Huy Nhật mới gian dối để không thực hiện dự án; không trả lại tiền cho các nhà đầu tư, hay có hành vi trốn tránh, bỏ trốn thì sẽ được coi là tội: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo Điều 175, Bộ luật hình sự 2015.

Do vậy, từ các phân tích nêu trên, cần phải thực hiện them các biện pháp xác minh, điều tra, cần them các thông tin chính xác thì mới có thể kết luận về tội danh mà ông Huy Nhật phải đối mặt.

Vậy ông Huy Nhật sẽ phải đối diện với mức hình phạt như thế nào?

Luật sư Phạm Thị Hồng Nhung – Công ty Luật TNHH TGS thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Trong trường hợp ông Huy Nhật bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì sẽ bị truy tố theo Khoản 4 Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017, cụ thể:

“4. Phạm tội trong một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

  1. a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên”

Với số tiền chiếm đoạt lên tới hàng ngàn tỷ đồng như vậy, ông Huy Nhật có khả năng sẽ phải chịu mức án lên tới chung than, ngoài ra ông Huy Nhật có thể còn phải chịu biện pháp xử phạt bổ sung là tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Còn trường hợp ông Huy Nhật bị truy tố về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thì mức án tối đa mà ông Huy Nhật phải chịu sẽ nhẹ hơn khá nhiều. Theo quy định tại Khoản 4, Điều 175, Bộ luật hình sự năm 2015, mức án cao nhất là 20 năm tù.

Hiện tại các nhà đầu tư nước ngoài đều không thể liên lạc được với ông Huy Nhật, vậy có cách nào để ngăn chặn việc ông Huy Nhật bỏ trốn như trong Vụ Nhật Cường hay không?

Luật sư Phạm Thị Hồng Nhung – Công ty Luật TNHH TGS thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Có rất nhiều trường hợp các bị can, bị cáo sẽ cố tình gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử bằng cách tiêu hủy, xóa dấu vết, bằng chứng phạm tội hay bỏ trốn, do vậy cần phải có những biện pháp để ngăn chặn những hành vi đó.

Pháp luật nước ta quy định, để đảm bảo cho quá trình tố tụng, người có thẩm quyền có thể áp dụng những biện pháp ngăn chặn như: bắt, tạm giữ, tạm giam, cấm đi khỏi nơi cư trú, bảo lĩnh, đặt tiền hoặc tài sản có giá trị để đảm bảo.

 

Trong trường hợp này, có thể áp dụng biện pháp khẩn cấp là tạm giam, theo Điều 119, Bộ luật hình sự năm 2015: Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng hoặc rất nghiêm trọng. Theo như phân tích ở trên về mức án mà ông Huy Nhật có thể phải đối diện , có thể thấy ông Huy Nhật đã phạm tội đặc biệt nghiêm trọng và có thể áp dụng biện pháp tạm giam cần thiết.

Các cơ quan cảnh sát điều tra cần nhanh chóng đưa ra quyết định áp dụng biện pháp ngăn chặn để tránh việc ông Huy Nhật bỏ trốn ra nước ngoài, đặc biệt là các nước không có hiệp ước dẫn độ với nước ta, gây ảnh hưởng xấu đến quá trình tố tụng.

Còn trong trường hợp ông Huy Nhật đã bỏ trốn thì Cơ quan cảnh sát điều tra cần phải áp dụng quy định tại Điều 231, Bộ luật tố tụng hình sự 2015, xem xét ra quyết định truy nã bị can.

Từ vụ việc này, các nhà đầu tư cần lưu ý gì khi góp vốn cào các dự án đất đai, xây dựng?

Luật sư Phạm Thị Hồng Nhung – Công ty Luật TNHH TGS thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Các dự án đầu tư về đất đai, xây dựng thường có giá trị rất lớn và tiền ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro. Do vậy các nhà đầu tư cần phải thực sự tỉnh táo và cần lưu ý những vấn đề sau:

Thứ nhất, cần phải xác định được năng lực của Công ty mà bạn chuẩn bị đầu tư, thông qua những thông tin từ truyền thông, báo chí, thông qua báo cáo tài chính của công ty, thông qua các công ty khác hay các dự án khác của các chủ sở hữu công ty bạn muốn đầu tư sở hữu/ thực hiện.

Thứ hai, cần kiểm tra về tính pháp lý của dự án mà bạn hướng tới đầu tư, cần xem xét dự án đó có thực sự thuộc sở hữu của Công ty đó hay không? Khả năng thực hiện của dự án trên thực tế và xác định xem dự án đó có những vướng mắc pháp lý hay vướng mắc trên thực tế nào không?

Thứ ba, đánh giá tính hợp pháp, hợp lý của phương thức đầu tư, đặc biệt đối với các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Có thể Công ty sẽ đưa ra những phương án đầu tư lắt léo, lợi dụng kẽ hở của pháp luật, tuy nhiên những cách thức như vậy cũng đem lại những rủi ro pháp lý lớn.

Thứ tư, khi thực hiện ký Hợp đồng đầu tư hay góp vốn cào Công ty để thực hiện dự án đầu tư, cần phải bổ sung các điều khoản nhằm kiểm soát nguồn vốn đầu tư của mình một cách chặt chẽ nhất. Hay như trường hợp các nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào Horizon Singapore rồi cho Công ty TNHH MTV Horizon Property Group như ở trên, rất khó để đảm bảo về việc quản lý nguồn vốn cho vay đó, nên trong Hợp đồng vay cần ràng buộc trách nhiệm của chủ sở hữu công ty là ông Huy Nhật, và thỏa thuận về quyền kiểm soát đới với dự án mà Công ty TNHH MTV Horizon Property Group thực hiện.

Các lưu ý trên áp dụng tốt cho trường hợp cụ thể này, và cũng là một bài học cho các nhà đầu tư khác khi muốn đầu tư vào một dự án tại Việt Nam.

Câu 5: Những nhà cung cấp đang bị Món Huế nợ số tiền hàng lớn chưa được thanh toán nên làm gì để đảm bảo quyền lợi cho mình, thưa Luật sư?

Luật sư Phạm Thị Hồng Nhung – Công ty Luật TNHH TGS thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì các nhà cung cấp cần phải tập hợp những giấy tờ, tài liệu liên quan đến thiệt hại cũng như những hợp đồng đã ký kết thể hiện việc phía nhà hàng Món Huế chưa hoàn thành việc thanh toán đối với mình cũng như những thiệt hại trên thực tế do việc phía nhà hàng Món Huế không thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

Thứ nhất Với những tài liệu đã nêu trên các nhà cung cấp có thể làm đơn tố giác, tố cáo hành vi có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” lên cơ quan điều tra có thẩm quyền để cơ quan điều tra tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

Thứ hai với những thông tin đã nếu ở trên thì để tránh việc phía chủ sở hữu chuỗi nhà hàng Món Huế tẩu tán tài sản thì các nhà cung cấp có thể khởi kiện dân sự, yêu cầu thanh toán các khoản nợ tại toàn án nhân dân có thẩm quyền, trong qua trình khởi kiện thì có thể áp dụng các biện pháp ngăn chặn để đảm bảo việc thi hành án sau này.

Thứ ba là nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản theo Điều 5 Luật phá sản 2014 theo đó khi bị thẩm phán ra quyết định tuyên bố phá sản thì theo Điều 54 Luật phá sản 2014 thì tài sản còn lại của doanh nghiệp sẽ bị chia lại theo thứ tự như sau “Chi phí phá sản;  Khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với người lao động, quyền lợi khác theo hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể đã ký kết;  Khoản nợ phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã; Nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước; khoản nợ không có bảo đảm phải trả cho chủ nợ trong danh sách chủ nợ; khoản nợ có bảo đảm chưa được thanh toán do giá trị tài sản bảo đảm không đủ thanh toán nợ”.

>> Bài viết được đăng trên trang VietNamBiz: https://vietnambiz.vn/neu-pham-toi-lua-dao-chiem-doat-tai-san-ong-chu-chuoi-mon-hue-co-the-nhan-muc-an-cao-nhat-la-tu-chung-than-20200520185639036.htm

call-to-like

Đội ngũ luật sư bào chữa – Công ty Luật TGS

lstuan

 

Luật sư – Nguyễn Văn Tuấn – Giám Đốc Công ty Luật TGS

Ông là một luật sư giỏi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai. Luật sư đã tham gia tranh tụng nhiều vụ án tranh chấp đất đai, vụ án hình sự, kinh tế, thương mại,.. trên toàn quốc.

lshunga

 

Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Giám Đốc Công ty Luật TGS

Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng là một luật sư giỏi, đã từng công tác tại Công ty Luật TNHH NHB và nhiều công ty luật có thương hiệu khác, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đất đai, hình sự, dân sự.

lshungb

 

Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Luật sư Công ty Luật TGS

Luật sư Đức Hùng từng công tác tại nhiều tổ chức hành nghề luật sư uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tranh tụng hình sự, đất đai, tranh chấp dân sự, hôn nhân gia đình.

lsson

 

Luật sư Hà Huy Sơn – Luật sư Công ty Luật TGS

Là một luật sư giỏi trong lĩnh vực hình sự. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Hình Sự, luật sư Hà Huy Sơn đã gây dựng được cho mình thương hiệu riêng và sự uy tín vững chắc đối với khách hàng.

tu van
ảnh đại diện luật sư tuấn

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

  • Luật Sư - Văn Phòng Luật TGS Law
  • Địa chỉ: Số 34, Ngõ 187 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Điện thoại: 024.6682.8986
  • Email: contact.tgslaw@gmail.com
  • Hotline: 024.6682.8986. - Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn

Hoặc Bạn Có Thể Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Chúng Tôi/Luật Sư Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!