Tiến quân ca và câu chuyện bản quyền trên nền tảng số một lần nữa lại gây bức xúc
Tiến quân ca và câu chuyện bản quyền trên nền tảng số một lần nữa lại gây bức xúc

Tiến quân ca và câu chuyện bản quyền trên nền tảng số một lần nữa lại gây bức xúc

Tối 6/12, trận Việt Nam – Lào tại giải AFF Cup gây xôn xao vì trong phần hát Quốc ca mở đầu trận đấu, khán giả theo dõi trên kênh YouTube không nghe được bài Tiến quân ca. Cộng đồng mạng cho rằng,  BH Media can thiệp bản quyền dẫn tới sự cố trên.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư có thể cho biết, BH Media có quyền can thiệp vụ việc này ko? Liệu Next Media phòng xa như thế này có phải là tránh bị mất doanh thu?

Thạc sĩ. Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

Pháp luật hiện hành không có quy định về vấn đề này, việc phát sóng, truyền đạt  trận đấu đến công chúng như thế nào là phụ thuộc vào thỏa thuận giữa đơn vị cung cấp bản quyền và đơn vị phát sóng, truyền đạt trận đấu đến công chúng. Theo thông tin đại diện BH Media cung cấp trên báo chí thì BH Media không liên quan đến vụ việc mà do đơn vị tiếp sóng tự tắt tiếng phần “Tiến quân ca” để phòng xa. Và việc phòng xa này có thể hiểu là việc tránh không bị xác nhận bản quyền âm nhạc, không bị mất doanh thu. Xét về góc đô pháp lý và kinh tế, thì đây là việc làm “khôn ngoan” của các Kênh youtube. Tuy nhiên, làm như vậy sẽ gây ra sự phản cảm, ảnh hưởng đến lòng tự hào dân tộc, gây bức xúc trong dư luận.

Theo Luật Sở hữu trí tuệ nếu bất kì ai bỏ tiền, thời gian, công sức, kĩ thuật ra sản xuất bản ghi (mà đã thanh toán quyền tác giả) thì là chủ sở hữu hợp pháp của bản ghi; bất kì ai sử dụng bản ghi đó thì phải xin phép nhà sản xuất. Sự việc lần này cho thấy điều gì, thưa luật sư?

Thạc sĩ. Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

Gia đình nhạc sĩ Văn Cao đã hiến tặng bài hát Tiến quân ca (cả phần nhạc và lời) cho Nhà nước và nhân dân Việt Nam, có thể nói bài hát này là của toàn dân, ai cũng có quyền sử dụng, và không có ai có quyền đánh bản quyền đối với ca khúc này. Các tổ chức, cá nhân chỉ có quyền được bảo hộ đối với các bản ghi âm, ghi hình đối với ca khúc Tiến quân ca do mình bỏ công sức, kỹ thuật và tài chính để tạo ra (quyền liên quan đến quyền tác giả), không thể có bản quyền đối với ca khúc này. Do đó, bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào đăng ký và “nhận vơ” bản quyền đối với ca khúc này đều là việc làm trái pháp luật. 

Tuy nhiên thực tế, đã có rất nhiều bản gốc, thậm chí là các sản phẩm của chính tác giả, chủ sở hữu tác phẩm bị thông báo vi phạm bản quyền trên Youtube. Điều này đặt ra 02 vấn đề: Việc đăng ký bản quyền các bản ghi âm, ghi hình của các tổ chức, cá nhân với Youtube đã chính xác hay chưa, có hay không sự đăng ký cả nội dung bản gốc vào bản quyền bản ghi của mình?, hoặc các công cụ kiểm duyệt (Content ID) của Youtube là còn hạn chế, không phân biệt được bản ghi (thuộc quyền liên quan đến quyền tác giả) và bản gốc (thuộc quyền tác giả), hoặc các bản ghi hợp pháp khác, dẫn đến việc thông báo, xác nhận vi phạm đối với cả bản gốc, gây ra sự bức xúc cho chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả và công chúng.

Mặt khác, việc công bố, truyền đạt đến công chúng, kinh doanh thu lội nhuận đối với các bản ghi âm, ghi hình tác phẩm thì phải được sự đồng ý của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả. Do đó, vấn đề nữa được đặt ra là các tổ chức, cá nhân truyền tải các bản ghi âm, ghi hình này trên youtube là đã được sự đồng ý của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm đó hay chưa?

Có thể thấy, vấn đề bản quyền nói chung, và vấn đề trong môi trường số, trên mạng internet nói riêng đang ngày càng được kiểm soát và kiểm duyệt chặt chẽ, nghiêm ngặt hơn. Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới cũng đã vướng phải những vụ việc tương tự. Đây là bài học kinh nghệm quý báu cho các đoàn thể thao Việt nam, các ban tổ chức các giải đấu thể thao, không nên tùy tiện sử dụng các bản ghi, mà phải quan tâm hơn đến vấn đề bản quyền, sử dụng các bản ghi có bản quyền, ngay cả đối với Quốc Ca.

Việc làm của Next Media có vi phạm quy định nào không? Chúng ta phải có những giải pháp nào để tránh xảy ra những việc Quốc Ca bị ngăn cản tiếp cận chỉ vì vấn đề bản quyền?

Thạc sĩ. Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

Việc tắt tiếng Quốc ca trong một trận đấu chính thức của đội tuyển Quốc Gia như vậy là phản cảm, ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia và lòng tự hào dân tộc nhưng không vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành. Ngày 21/7/1956, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Văn bản số 975-TTg quy định Điều lệ về sử dụng Quốc ca. Tiếp đó, ngày 02/10/2012, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Văn bản hướng dẫn số 3420/HD-BVHTTDL về việc sử dụng Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca, chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, các quy định này là chưa đầy đủ và không còn đáp ứng được các vấn đề phát sinh trong thực tiễn hiện nay.

Quốc ca là ca khúc thiêng liêng và có ý nghĩa đặc biệt đối với mỗi Quốc gia. Do đó, pháp luật cần phải có những quy định đặc biệt, riêng biệt cho việc quản lý và sử dụng Quốc ca, đặc biệt là vấn đề bản quyền, để đảm bảo cho các tổ chức, cá nhân đều có quyền sử dụng chính đáng, cũng như giữ gìn và phát huy được giá trị của ca khúc này.

Mặt khác, hiện nay có rất nhiều các bản ghi Quốc Ca do các đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước sản xuất. Do đó, các cơ quan chức năng cũng nên nghiên cứu, xem xét, để sản xuất và công bố những bản ghi Quốc Ca chuẩn, thuộc sở hữu toàn dân, thuộc về công chúng, để chúng ta có thể sử dụng trong các nghi lễ, sự kiện và hoạt động cộng đồng mà không lo ngại vấn đề bản quyền, và tránh được các vụ việc đáng tiếc tương tự.

Next Media và Hãng Marco Polo thực hiện bản  ghi Quốc ca mới và đăng ký Content ID trên Youtube như vậy có đúng không? Vì Quốc ca đã được gia đình nhạc sĩ Văn Cao hiện tạng cho Nhà nước và nhân dân?

Thạc sĩ. Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

Đối với các tác phẩm thông thường thì việc công bố, truyền đạt đến công chúng, kinh doanh thu lợi nhuận đối với các các bản ghi âm, ghi hình tác phẩm thì phải được sự đồng ý của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả. Tuy nhiên, pháp luật hiện hành chưa có các quy định cụ thể và rõ ràng về bản quyền của Quốc Ca. Việc Hãng Marco Polo là một tổ chức nước ngoài công bố, truyển tải, kinh doanh và đăng ký bản quyền đối với bản ghi của Quốc ca thì sẽ được giải quyết ra sao cũng chưa được luật hóa rõ ràng. Thực tế, gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao đã hiến tặng bài hát Tiến quân ca (lời và nhạc) cho Nhà nước và nhân dân Việt Nam nên có thể hiểu ca khúc này là của toàn dân, ai cũng có quyền sử dụng. Do đó, các tổ chức, cá nhân có quyền sản xuất, công bố và kinh doanh đối với các bản ghi âm, ghi hình của ca khúc Tiến quân ca là không phải xin phép. Và vì vậy, việc chủ sở hữu hợp pháp của các bản ghi này đăng ký Content ID trên Youtube cũng không sai. Tuy nhiên, qua vụ việc này cũng cho thấy những khiếm khuyết và “lỗ hổng” không nhỏ về mặt pháp lý liên quan đến việc quản lý và sử dụng Quốc ca. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần sớm hoàn thiện các quy định pháp lý có liên quan, để tránh việc chúng ta bị “đánh” bản quyền ngược đối với chính Quốc ca của mình, cũng như loại bỏ những vướng mắc, tranh cãi như những vụ việc vừa qua.

»BÁO CHÍ ĐƯA TIN:

Ý kiến của Luật sư Nguyễn Đức Hùng được Đài truyền hình VTC1 đăng tải trong chuyên mục Bản tin tối vào lúc 18h30′ trên kênh VTC1:

https://www.youtube.com/watch?v=qhVdN8NbHAs

Tạp chí Điện tử Luật sư Việt Nam đăng tải ý kiến Luật sư Nguyễn Đức Hùng về sự việc tắt tiếng Quốc ca vì lý do bản quyền trong trận đấu Việt Nam – Lào diễn ra vào ngày 06/12/2021: https://lsvn.vn/tat-tieng-quoc-ca-vi-ly-do-ban-quyen-can-phan-dinh-ro-quyen-tac-gia-va-quyen-lien-quan1638929662.html

60GIAY.COM đăng tải ý kiến Luật sư Nguyễn Đức Hùng về sự việc tắt tiếng Quốc ca vì lý do bản quyền trong trận đấu Việt Nam – Lào: https://60giay.com/ban-quyen-tien-quan-ca-bh-media-so-huu-nhung-gi

Báo Điện tử VOV đăng tải ý kiến Luật sư Nguyễn Đức Hùng về sự việc tắt tiếng Quốc ca vì lý do bản quyền trong trận đấu Việt Nam – Lào: https://vov.vn/van-hoa/am-nhac/lo-hong-khong-nho-ve-phap-ly-lien-quan-den-quan-ly-va-su-dung-quoc-ca-viet-nam-910235.vov

Báo Điện tử Đầu tư và Kinh doanh đăng tải ý kiến Luật sư Nguyễn Đức Hùng về sự việc tắt tiếng Quốc ca vì lý do bản quyền trong trận đấu Việt Nam – Lào: https://dautuvakinhdoanh.vn/ban-quyen-tien-quan-ca-bh-media-so-huu-nhung-gi-a9163.html

Báo Tiếng nói Việt Nam VOV đăng tải ý kiến Luật sư Nguyễn Đức Hùng về sự việc tắt tiếng Quốc ca vì lý do bản quyền trong trận đấu Việt Nam – Lào: http://www.baovov.vn/tin-tuc/Van-hoa–The-thao/15282/Thac-si-Luat-su-Nguyen-Duc-Hung-Doan-luat-su-thanh-pho-Ha-Noi-Phai-quan-tam-hon-den-van-de-ban-quyen

call-to-like

Đội ngũ luật sư đất đai – Hãng Luật TGS LAWFIRM

lstuan

 

Luật sư – Nguyễn Văn Tuấn – Giám Đốc Công ty Luật TGS

Ông là một luật sư giỏi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai. Luật sư đã tham gia tranh tụng nhiều vụ án tranh chấp đất đai, vụ án hình sự, kinh tế, thương mại,.. trên toàn quốc.

lshunga

 

Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Giám Đốc Công ty Luật TGS

Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng là một luật sư giỏi, đã từng công tác tại Công ty Luật TNHH NHB và nhiều công ty luật có thương hiệu khác, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đất đai, hình sự, dân sự.

lshungb

 

Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Luật sư Công ty Luật TGS

Luật sư Đức Hùng từng công tác tại nhiều tổ chức hành nghề luật sư uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tranh tụng hình sự, đất đai, tranh chấp dân sự, hôn nhân gia đình.

lsson

 

Luật sư Hà Huy Sơn – Luật sư Công ty Luật TGS

Là một luật sư giỏi trong lĩnh vực hình sự. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Hình Sự, luật sư Hà Huy Sơn đã gây dựng được cho mình thương hiệu riêng và sự uy tín vững chắc đối với khách hàng.

tu van
ảnh đại diện luật sư tuấn

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

  • Luật Sư - Văn Phòng Luật TGS Law
  • Địa chỉ: Số 34, Ngõ 187 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Điện thoại: 024.6682.8986
  • Email: contact.tgslaw@gmail.com
  • Hotline: 024.6682.8986. - Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn

Hoặc Bạn Có Thể Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Chúng Tôi/Luật Sư Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!