Phú Thọ: Chủ tịch xã “chây ì” xử lý công trình vi phạm nhà con rể

Trong lúc Thanh tra và Ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Thọ có văn bản đề nghị chỉ đạo giải quyết tố cáo liên quan đến việc Chủ tịch UBND xã Bảo Yên bao che, không xử lý công trình xây dựng vi phạm của con rể thì mới đây Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy lại ký thông báo không thụ lý giải quyết tố cáo.

Như Báo PLVN đã phản ánh, ông Nguyễn Văn Tình, con rể ông Nguyễn Tiến Dũng (Chủ tịch xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy) đã lấn chiếm, xây dựng nhà trên ngõ đi chung.

Ngày 10/6/2019, UBND huyện Thanh Thủy có Văn bản 541/UBND-KT&HT nêu rõ việc xây dựng nhà ở của hộ ông Tình tại khu 7, xã Bảo Yên có phần xây dựng ô trang trí (rộng 0,8m, dài 2,2m, cao 7,2m) giáp ngõ đi chung các hộ dân, nằm ngoài phạm vi ranh giới đất được giao, vi phạm quy định khoản 5 Điều 6 Luật Nhà ở; khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai.

Theo đó, UBND huyện Thanh Thủy yêu cầu hộ ông Tình tháo dỡ phần công trình vi phạm, hoàn trả khoảng không lối đi chung. Thời gian tháo dỡ phần công trình vi phạm xong trước ngày 10/7/2019. Đồng thời, UBND huyện Thanh Thủy yêu cầu xã Bảo Yên trực tiếp chỉ đạo việc tháo dỡ phần công trình vi phạm, báo cáo kết quả kiểm điểm và khắc phục hậu quả với Chủ tịch huyện trước ngày 15/7/2019. Tuy nhiên, UBND xã Bảo Yên không thực hiện, công trình vi phạm vẫn tồn tại.

Ngày 5/2/2020, UBND huyện Thanh Thủy tiếp tục có văn bản gửi Chủ tịch UBND xã Bảo Yên nêu rõ: “Theo quy định về xử lý vi phạm hành chính, việc kiểm tra, xử lý vi phạm với hộ gia đình, cá nhân trong việc xây dựng thuộc thẩm quyền của Chủ tịch cấp xã. Trong vụ việc trên, Chủ tịch xã Bảo Yên chưa thực hiện kiểm tra, xử lý vi phạm theo trình tự, thủ tục theo quy định, để vụ việc kéo dài, gây dư luận không tốt trong nhân dân. Yêu cầu Chủ tịch xã Bảo Yên khẩn trương kiểm tra, xử lý, giải quyết vụ việc, trả lời người có đơn, báo cáo kết quả với Chủ tịch huyện trong tháng 2/2020”.

Nhưng phải đến ngày 27/3/2020, Chủ tịch xã Bảo Yên mới có Kết luận nội dung tố cáo. Tuy nhiên, tại kết luận này, Chủ tịch UBND xã Bảo Yên lại cho rằng, vụ việc trên là quan hệ dân sự và không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã. Đồng thời “hướng dẫn” các hộ dân khởi kiện ra TAND huyện.

Trước đó, tại một buổi làm việc với PV, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch xã nói: “Việc gia đình anh Tình con rể tôi xây dựng nhà như vậy là vi phạm quy định pháp luật, thế nhưng người làm bố ai nỡ phá nhà của con, việc không xử lý tôi xin chịu kỷ luật, còn việc tháo dỡ tôi để UBND huyện làm…”.

Sau khi nhận được đơn tố cáo lãnh đạo xã Bảo Yên bao che cho sai phạm, ngày 21/4/2020, Ban Nội chính Tỉnh ủy có Văn bản 110/CV/BNCTU gửi Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy đề nghị chỉ đạo xác minh, giải quyết theo quy định, trả lời công dân và báo cáo kết quả giải quyết đến Ban Nội chính.

Trước đó, ngày 16/4/2020 Thanh tra tỉnh cũng có văn bản gửi Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy đề nghị xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Thế nhưng ngày 24/4/2020, Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy lại ký Thông báo số 56/TB-UBND về việc không thụ lý giải quyết tố cáo tiếp của người dân xã Bảo Yên khiến dư luận địa phương bất bình.

Ý kiến của Luật sư Hãng Luật TGS (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội):

Như đã nêu ở trên, Ngày 10/6/2019, UBND huyện Thanh Thủy có Văn bản 541/UBND-KT&HT nêu rõ việc xây dựng nhà ở của hộ ông Tình tại khu 7, xã Bảo Yên có phần xây dựng ô trang trí (rộng 0,8m, dài 2,2m, cao 7,2m) giáp ngõ đi chung các hộ dân, nằm ngoài phạm vi ranh giới đất được giao, vi phạm quy định Khoản 5 Điều 6 Luật Nhà ở; Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai.

Theo đó, UBND huyện Thanh Thủy yêu cầu hộ ông Tình tháo dỡ phần công trình vi phạm, hoàn trả khoảng không lối đi chung. Thời gian tháo dỡ phần công trình vi phạm xong trước ngày 10/7/2019. Đồng thời, UBND huyện Thanh Thủy yêu cầu xã Bảo Yên trực tiếp chỉ đạo việc tháo dỡ phần công trình vi phạm, báo cáo kết quả kiểm điểm và khắc phục hậu quả với Chủ tịch huyện trước ngày 15/7/2019. Tuy nhiên, UBND xã Bảo Yên không thực hiện, công trình vi phạm vẫn tồn tại.

Câu 1: Vậy, thưa Luật sư, việc UBND xã Bảo Yên không xử lý công trình vi phạm theo chỉ đạo của UBND huyện Thanh Thủy mà lại đưa ra Kết luận nội dung tố cáo là quan hệ dân sự mà không xử lý công trình vi phạm như vậy có đúng quy định hay không?

Thạc Sỹ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Giám Đốc, Hãng Luật TGS- (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội)

Những ngày qua tôi nhận thấy dư luận tỏ ra bức xúc trước sự việc con rể của Chủ tịch UBND xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy ngang nhiên vi phạm pháp luật về xây dựng và đất đai nhưng UBND xã Bảo Yên lại không xử lý dứt điểm.

Tại Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 quy định quyền về lối đi qua được hiểu là Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ. Ngoài ra, chủ sử dụng đất còn được hưởng các quyền khác như cấp, thoát nước, mắc đường dây truyền tải điện. Tuy nhiên, người sử dụng đất có được những quyền trên khi không còn lối đi nào khác. Trường hợp này chúng ta dễ nhận thấy khi một thửa đất được tách ra thành nhiều thửa đất mới.

Luật Đất đai 2013, Khoản 1 Điều 12 quy định cấm lấn, chiếm, hủy hoại đất đai. Khoản 1 Điều 170 cũng quy định nghĩa vụ của người sử dụng đất phải sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan. Vì vậy, hành vi xây dựng của anh Tình là vi phạm pháp luật về đất đai và xây dựng nên phải chịu chế tài theo quy định của pháp luật.

Điều 25 Luật Đất đai 2013 và Điều 31 Luật Tổ chức chính quyền địa phương quy định trách nhiệm quản lý đất đai thuộc về cán bộ địa chính và UBND cấp xã có trách nhiệm kiểm tra và phát hiện kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, nếu không thuộc thẩm quyền của mình phải báo cáo cấp trên (UBND cấp huyện) để xử lý kịp thời.

Hành vi xây dựng cơi nới của anh Tình đã vi phạm khoản 11 Điều 12 Luật Xây dựng 2014; mức xử phạt từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng và buộc tháo dỡ công trình, phần thi công xây dựng vi phạm căn cứ theo khoản 7 và khoản 11 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP. Căn cứ theo Điều 6 Luật Xử lý vi phạm hành chính thì thời hiệu xử phạt là 2 năm. Trường hợp đã hết thời hiệu xử phạt thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định không xử phạt vi phạm hành chính nhưng buộc người vi phạm phải tháo dỡ công trình, phần thi công xây dựng vi phạm.

Như vậy, việc anh Tình xây dựng công trình cơi nới khoảng không trên lối đi chung của nhiều hộ dân khác là quan hệ hành chính mà không phải là quan hệ dân sự. Trách nhiệm trong việc này đầu tiên là của UBND xã Bảo Yên buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm khi không phát hiện, xử lý kịp thời. Sau khi UBND huyện Thanh Thủy, Thanh tra tỉnh Phú Thọ đã có những hành động chỉ đạo mà UBND xã Bảo Yên vẫn chưa hành động, thậm chí là ban hành văn bản đi ngược lại chỉ đạo của cấp trên thể hiện việc ông Nguyễn Tiến Dũng đã bao che cho những sai phạm của con rể mình và tránh được cảnh “nồi da nấu thịt” mà quên đi ông đang đại diện cho nhà nước quản lý các hoạt động của một xã.

Câu 2: Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy lại ký Thông báo số 56/TB-UBND về việc không thụ lý giải quyết tố cáo tiếp của người dân xã Bảo Yên có đúng quy định hay không?

Thạc Sỹ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Giám Đốc, Hãng Luật TGS – (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội)

Tháng 3/2020, UBND xã Bảo Yên có kết luận nội dung tố cáo của công dân, đồng thời xác định hành vi vi phạm pháp luật của anh Tình là quan hệ dân sự và hướng dẫn các bên giải quyết tại tòa án nhân dân có thẩm quyền để xử lý.

Khi người tố cáo cho rằng việc giải quyết của UBND dân xã Bảo Yên là không đúng bản chất của sự việc nên tiếp tục tố cáo lần 2. Tuy nhiên, lần này thì UBND huyện Thanh Thủy không thụ lý giải quyết tố cáo. Việc làm này của Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy là không đúng quy định của pháp luật và thể hiện “tiền hậu bất nhất”.

Tháng 6/2019, UBND huyện Thanh Thủy ban hành văn bản số 541/UBND-KT&HT khẳng định hành vi xây dựng lấn chiếm khoảng không của anh Tùng là vi phạm pháp luật, buộc tháo dỡ công trình sai phạm; đồng thời giao cho UBND xã Bảo Yên xử lý. Tháng 3/2020, Chủ tịch UBND xã Bảo Yên lại cho rằng, vụ việc trên là quan hệ dân sự và không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND xã. Đồng thời “hướng dẫn” các hộ dân khởi kiện ra TAND huyện. Như vậy đã có sự “sai lầm trong áp dụng pháp luật”, Chủ tịch UBND huyện Bảo Thanh phải tiếp nhận và giải quyết tố cáo tiếp theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Thông tư 06/2013/TT – TTCP của Tổng Thanh tra Chính phủ quy định quy trình giải quyết tố cáo.

call-to-like

Đội ngũ luật sư bào chữa – Công ty Luật TGS

lstuan

 

Luật sư – Nguyễn Văn Tuấn – Giám Đốc Công ty Luật TGS

Ông là một luật sư giỏi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai. Luật sư đã tham gia tranh tụng nhiều vụ án tranh chấp đất đai, vụ án hình sự, kinh tế, thương mại,.. trên toàn quốc.

lshunga

 

Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Giám Đốc Công ty Luật TGS

Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng là một luật sư giỏi, đã từng công tác tại Công ty Luật TNHH NHB và nhiều công ty luật có thương hiệu khác, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đất đai, hình sự, dân sự.

lshungb

 

Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Luật sư Công ty Luật TGS

Luật sư Đức Hùng từng công tác tại nhiều tổ chức hành nghề luật sư uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tranh tụng hình sự, đất đai, tranh chấp dân sự, hôn nhân gia đình.

lsson

 

Luật sư Hà Huy Sơn – Luật sư Công ty Luật TGS

Là một luật sư giỏi trong lĩnh vực hình sự. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Hình Sự, luật sư Hà Huy Sơn đã gây dựng được cho mình thương hiệu riêng và sự uy tín vững chắc đối với khách hàng.

tu van
ảnh đại diện luật sư tuấn

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

  • Luật Sư - Văn Phòng Luật TGS Law
  • Địa chỉ: Số 34, Ngõ 187 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Điện thoại: 024.6682.8986
  • Email: contact.tgslaw@gmail.com
  • Hotline: 024.6682.8986. - Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn

Hoặc Bạn Có Thể Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Chúng Tôi/Luật Sư Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!