QUAN ĐIỂM CỦA LUẬT SƯ VỀ VIỆC SỬA ĐỔI LUẬT THUẾ THU NHẬP DOANH NGHIỆP
Liên quan đến việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) – với các mục tiêu: tăng ưu đãi cho đổi mới sáng tạo, siết chặt gian lận thuế, và tránh ưu đãi tràn lan.
I. Tổng quan nhận thức và phản ứng của doanh nghiệp
1. Doanh nghiệp đã nắm được thông tin về dự thảo sửa đổi Luật Thuế TNDN chưa? Ấn tượng ban đầu là gì?
Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc, Công ty Luật TNHH TGS (Thuộc Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội), cho biết: Luật Thuế TNDN hiện hành là Luật số 14/2008/QH12, được sửa đổi, bổ sung bởi các luật như:
- Luật số 32/2013/QH13 (sửa đổi năm 2013),
- Luật số 71/2014/QH13 (về sửa đổi nhiều luật thuế),
- Và một số văn bản hướng dẫn thi hành như Nghị định số 218/2013/NĐ-CP, Thông tư số 78/2014/TT-BTC, Thông tư số 96/2015/TT-BTC,…
Các quy định hiện hành đã bước đầu xây dựng cơ chế ưu đãi thuế cho lĩnh vực công nghệ cao, R&D, nhưng còn khá hạn chế và thiếu tính linh hoạt. Trong bối cảnh nền kinh tế số và chuyển đổi công nghệ mạnh mẽ, khung chính sách này đang bộc lộ những bất cập.
Dự thảo bổ sung quy định cho phép doanh nghiệp:
- Khấu trừ thuế TNDN đối với chi phí R&D, chuyển đổi số, và các khoản tài trợ cho nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ (kể cả khi tài trợ cho bên có quan hệ liên kết).
- Mở rộng phạm vi được hưởng ưu đãi thuế theo hình thức chi – khấu trừ thực tế, tạo động lực tài chính rõ ràng cho các doanh nghiệp đầu tư công nghệ.
Doanh nghiệp đánh giá cao nỗ lực sửa đổi luật nhằm tăng khả năng tiếp cận ưu đãi thực chất và hỗ trợ doanh nghiệp Việt vươn lên trong chuỗi giá trị toàn cầu thông qua đầu tư vào công nghệ và sáng tạo.
Đại diện nhiều doanh nghiệp công nghệ, sản xuất cũng ghi nhận: nếu được triển khai minh bạch, cơ chế ưu đãi thuế mới có thể trở thành bệ đỡ chiến lược cho sự phát triển dài hạn.
Việc tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi từ cộng đồng doanh nghiệp và giới chuyên gia sẽ là yếu tố then chốt để hoàn thiện dự thảo, góp phần xây dựng hệ thống thuế hiện đại, minh bạch và thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.
2. Doanh nghiệp đánh giá thế nào về định hướng tăng ưu đãi cho hoạt động đổi mới sáng tạo? Có phù hợp với nhu cầu và thực tiễn sản xuất, kinh doanh không?
Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc, Công ty Luật TNHH TGS (Thuộc Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội),cho biết: Việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa ra định hướng sửa đổi Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) theo hướng tăng cường ưu đãi cho hoạt động đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được nhiều doanh nghiệp đánh giá là tín hiệu tích cực và phù hợp với xu thế phát triển của nền kinh tế hiện đại.
Đa số doanh nghiệp, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ, sản xuất chế biến – chế tạo, dịch vụ tài chính và logistics, đều cho rằng:
- Đổi mới sáng tạo là yếu tố sống còn để duy trì năng lực cạnh tranh, thích ứng với biến động của thị trường;
- Tuy nhiên, chi phí đầu tư vào nghiên cứu – phát triển (R&D), công nghệ, phần mềm quản trị, đào tạo nhân lực… rất lớn, trong khi thời gian thu hồi vốn dài, rủi ro cao;
- Do vậy, các chính sách ưu đãi thuế cụ thể, có hiệu lực tức thời, như khấu trừ chi phí, giảm thuế suất cho phần thu nhập từ đổi mới sáng tạo, sẽ là đòn bẩy thiết thực để doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư.
Với nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa, các ưu đãi mới sẽ giúp giảm áp lực chi phí khi triển khai hệ thống ERP, CRM, AI, blockchain,… và tăng khả năng tiếp cận công nghệ hiện đại và thúc đẩy nội địa hóa sáng tạo, thay vì phụ thuộc vào nhập khẩu.
Một số doanh nghiệp lớn, có hoạt động R&D bài bản, cũng kỳ vọng rằng việc mở rộng đối tượng và phạm vi chi phí được ưu đãi (như tài trợ R&D, hợp tác với startup, đầu tư quỹ sáng tạo nội bộ…) sẽ phản ánh đúng thực tế sản xuất – kinh doanh hiện nay; đồng thời, giúp Việt Nam tăng sức hút đầu tư FDI chất lượng cao vào các ngành công nghệ cao, công nghiệp 4.0.

II. Về ưu đãi thuế cho đổi mới sáng tạo
1. Doanh nghiệp có đang đầu tư vào R&D, chuyển đổi số, ứng dụng AI, công nghệ xanh… không? Những chi phí này hiện có được ưu đãi thuế đầy đủ chưa?
Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc, Công ty Luật TNHH TGS (Thuộc Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội), cho biết: Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu và yêu cầu phát triển bền vững, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đang tích cực đẩy mạnh đầu tư vào nghiên cứu – phát triển (R&D), chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), năng lượng sạch và công nghệ thân thiện môi trường. Tuy nhiên, chính sách ưu đãi thuế hiện hành vẫn chưa bắt kịp với thực tiễn đổi mới của khu vực doanh nghiệp.
Nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực như sản xuất chế biến – chế tạo đang tích cực ứng dụng robot, dây chuyền tự động hóa, quản lý chất lượng bằng AI; ngân hàng – tài chính – bảo hiểm đầu tư vào chuyển đổi số, hạ tầng dữ liệu lớn (big data), AI để phân tích rủi ro; thương mại – logistics ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc, blockchain, IoT để minh bạch hóa chuỗi cung ứng hay các Doanh nghiệp xuất khẩu cũng đang chuyển sang sản xuất “xanh”, sử dụng năng lượng mặt trời, tuần hoàn nước, giảm phát thải để đáp ứng tiêu chuẩn môi trường quốc tế.
Tuy nhiên, chi phí đầu tư cho các hạng mục này rất lớn, gồm: Phí mua bản quyền phần mềm, thuê chuyên gia, đào tạo nội bộ; Chi phí nghiên cứu thử nghiệm sản phẩm mới hay mua sắm thiết bị công nghệ cao và giải pháp năng lượng tái tạo.
Theo quy định tại Điều 18 Luật Thuế TNDN hiện hành (Luật số 14/2008/QH12, được sửa đổi bổ sung nhiều lần) và Thông tư 78/2014/TT-BTC, Thông tư 96/2015/TT-BTC, thì doanh nghiệp có thể được:
- Trích khấu hao nhanh đối với tài sản cố định phục vụ R&D;
- Tính chi phí hợp lý đối với một số khoản chi nghiên cứu khoa học, đổi mới công nghệ;
- Được hưởng thuế suất ưu đãi nếu thuộc ngành nghề ưu đãi hoặc đặt tại địa bàn ưu đãi đầu tư.
Tuy nhiên, trên thực tế thì không có quy định rõ ràng, thống nhất về ưu đãi thuế riêng cho hoạt động R&D hoặc chuyển đổi số. Một số chi phí “mềm” như: thuê phần mềm nước ngoài, chi trả cho chuyên gia, đầu tư đào tạo, hợp tác với startup… thường không được coi là chi phí hợp lệ, hoặc dễ bị loại trừ khi quyết toán thuế. Bên cạnh đó, việc xác định chi phí R&D hay AI là phục vụ sản xuất kinh doanh hay không còn phụ thuộc vào cách hiểu của cán bộ thuế, dẫn đến rủi ro bị truy thu.
2. Nếu Luật sửa đổi thực sự mở rộng ưu đãi thuế cho đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp có dự định gia tăng đầu tư cho các hoạt động này không?
Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc, Công ty Luật TNHH TGS (Thuộc Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội), cho biết: Nếu dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) thực sự tạo ra ưu đãi rõ ràng, thiết thực và có tính ổn định lâu dài cho hoạt động đổi mới sáng tạo, thì doanh nghiệp sẽ sẵn sàng mở rộng quy mô đầu tư vào lĩnh vực này.
Đổi mới sáng tạo – bao gồm nghiên cứu và phát triển (R&D), ứng dụng công nghệ mới, AI, dữ liệu lớn (big data), năng lượng tái tạo và chuyển đổi số – đã và đang là trụ cột chiến lược trong mô hình tăng trưởng của doanh nghiệp hiện đại. Tuy nhiên, chi phí đầu tư cho những hoạt động này rất lớn, lại tiềm ẩn rủi ro thương mại, nên nhiều doanh nghiệp chỉ dừng lại ở mức “thăm dò”.
Do đó, chính sách thuế nếu thực sự tạo ra “lợi ích hữu hình” – ví dụ như cho phép khấu trừ 150–200% chi phí R&D; miễn thuế TNDN với phần thu nhập tạo ra từ sáng chế, sản phẩm đổi mới hay hỗ trợ hoàn thuế nhanh hoặc ưu đãi thuế suất thấp hơn với doanh nghiệp công nghệ, AI, công nghệ xanh,… thì sẽ giải tỏa được tâm lý e ngại, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư mạnh cho các lĩnh vực R&D, chuyển đổi số, ứng dụng AI, công nghệ xanh….
3. Doanh nghiệp có kiến nghị gì về cách xác định “đổi mới sáng tạo” để tránh diễn giải mơ hồ, khó tiếp cận ưu đãi?
Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc, Công ty Luật TNHH TGS (Thuộc Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội), cho biết: Hiện tại, trong hệ thống pháp luật Việt Nam, khái niệm “đổi mới sáng tạo” xuất hiện trong nhiều văn bản như Luật Khoa học và Công nghệ, Chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp 4.0, Luật Sở hữu trí tuệ, v.v., tuy nhiên không có định nghĩa thống nhất và không có tiêu chí lượng hoá cụ thể để các cơ quan quản lý Nhà nước có thể hiểu, áp dụng và để doanh nghiệp xác định được đâu là chi phí R&D hay hoạt động đủ điều kiện hưởng ưu đãi thuế.
Để khắc phục tình trạng trên:
- Cần có định nghĩa pháp lý chính thức về “đổi mới sáng tạo” trong Luật Thuế TNDN, với phạm vi bao gồm:
- Nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, công nghệ mới;
- Ứng dụng công nghệ tiên tiến vào quy trình sản xuất;
- Chuyển đổi số, ứng dụng AI, dữ liệu lớn (big data), IoT;
- Đăng ký, bảo hộ và thương mại hóa sáng chế, phần mềm, thiết kế công nghiệp;
- Các hoạt động bảo vệ môi trường bằng công nghệ xanh…
- Ban hành danh mục chi tiết các loại chi phí được tính là “chi phí đổi mới sáng tạo” được khấu trừ hoặc ưu đãi thuế – ví dụ:
- Lương nhân sự R&D;
- Chi phí thuê ngoài nghiên cứu, thử nghiệm;
- Mua bản quyền công nghệ, bằng sáng chế;
- Thiết bị chuyên dùng cho đổi mới kỹ thuật;
- Chi phí đào tạo nhân lực công nghệ cao…
- Tạo cơ chế xác nhận trước (advance ruling) cho các hoạt động R&D lớn:
- Doanh nghiệp có thể gửi hồ sơ thẩm định trước để xác nhận hoạt động đó có đủ điều kiện được ưu đãi thuế hay không;
- Tránh tình trạng “hưởng xong rồi bị truy thu” do cách hiểu khác nhau.
- Thống nhất hướng dẫn từ cơ quan thuế các cấp, đảm bảo doanh nghiệp trên cả nước tiếp cận ưu đãi một cách công bằng, không bị rào cản hành chính.
III. Về kiểm soát gian lận và siết ưu đãi tràn lan
1. Một trong những mục tiêu của sửa luật là siết chặt gian lận, lợi dụng ưu đãi thuế. Doanh nghiệp nhìn nhận như thế nào về thực trạng này trong môi trường kinh doanh hiện nay?
Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc, Công ty Luật TNHH TGS (Thuộc Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội), cho biết: Một trong những mục tiêu quan trọng của việc sửa đổi Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) lần này là siết chặt tình trạng gian lận, trục lợi chính sách ưu đãi thuế – điều mà cộng đồng doanh nghiệp đánh giá là đúng đắn và cần thiết, song cần thực hiện một cách đồng bộ, công bằng và minh bạch.
Trong quá trình hoạt động, nhiều doanh nghiệp chân chính phản ánh sự cạnh tranh không lành mạnh đến từ một số đơn vị tìm cách lợi dụng những “kẽ hở” của pháp luật để kê khai sai bản chất hoạt động nhằm hưởng ưu đãi thuế; tách nhỏ hoạt động kinh doanh hoặc lập các công ty con để liên tục tận dụng ưu đãi; hay gắn mác “đổi mới sáng tạo”, “chuyển đổi số” hoặc “công nghệ cao” mà không có đầu tư thực chất.
Một số doanh nghiệp FDI còn chuyển giá, báo lỗ giả để né thuế, trong khi doanh nghiệp nội địa chật vật tuân thủ.
Điều này làm méo mó môi trường cạnh tranh, gây thất thu ngân sách và khiến chính sách ưu đãi bị mất niềm tin.
Nhiều doanh nghiệp cho rằng: siết chặt gian lận là cần thiết, nhưng nếu không thiết kế chính sách hợp lý, rõ ràng, thì sẽ tạo thêm gánh nặng tuân thủ cho cả những doanh nghiệp trung thực.
Phần lớn các doanh nghiệp tuân thủ đúng quy định pháp luật trong hoạt động, mong muốn tiếp cận các chính sách ưu đãi một cách minh bạch và công bằng. Nếu để những trường hợp gian lận làm ảnh hưởng đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp, thì mục tiêu khuyến khích đầu tư và đổi mới sáng tạo sẽ khó đạt được.
2. Có lo ngại gì về việc các quy định siết chặt sẽ làm tăng thủ tục, hồ sơ, gây khó khăn cho doanh nghiệp chân chính?
Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc, Công ty Luật TNHH TGS (Thuộc Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội), cho biết: Một trong những điểm doanh nghiệp đặc biệt quan tâm khi sửa đổi Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) là khả năng gia tăng thủ tục hành chính đi kèm với các quy định siết chặt nhằm phòng ngừa gian lận, trục lợi chính sách.
Dù đồng thuận với việc cần tăng cường quản lý, ngăn chặn hành vi lạm dụng ưu đãi thuế, nhiều doanh nghiệp bày tỏ lo ngại rằng các biện pháp siết chặt nếu thiết kế thiếu linh hoạt sẽ khiến doanh nghiệp tuân thủ cũng phải gánh thêm gánh nặng chứng minh.
Các yêu cầu về hồ sơ chứng minh chi phí R&D, báo cáo thuyết minh đổi mới sáng tạo, hoặc thủ tục xác nhận ưu đãi nếu quá phức tạp, không có hướng dẫn cụ thể, có thể khiến nhiều doanh nghiệp không tiếp cận được chính sách dù đủ điều kiện.
Bên cạnh đó, việc mở rộng yêu cầu báo cáo, kiểm toán chuyên đề, hay hậu kiểm không có trọng tâm cũng khiến doanh nghiệp tốn kém thêm chi phí kế toán, kiểm toán và tư vấn pháp lý. Điều này đặc biệt ảnh hưởng đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ – vốn đang cần khuyến khích đổi mới nhưng lại thiếu nguồn lực thực hiện quy trình thủ tục phức tạp.
Để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến khu vực doanh nghiệp tuân thủ tốt, cần áp dụng cơ chế quản lý rủi ro, phân loại doanh nghiệp theo mức độ tuân thủ để có phương pháp giám sát phù hợp. Đồng thời, các quy định mới cần ứng dụng công nghệ trong kê khai – đối chiếu – xác minh, tránh yêu cầu hồ sơ giấy tờ trùng lặp, hướng đến chính sách ưu đãi “trúng đích” mà vẫn tiết kiệm nguồn lực cả cho doanh nghiệp và cơ quan thuế.
3. Doanh nghiệp mong muốn điều gì để chính sách ưu đãi “trúng đích” mà không tạo thêm gánh nặng hành chính?
Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc, Công ty Luật TNHH TGS (Thuộc Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội), cho biết: Trong bối cảnh dự thảo sửa đổi Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp đang được xây dựng với định hướng mở rộng ưu đãi cho hoạt động đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, nghiên cứu & phát triển (R&D),… nhiều doanh nghiệp bày tỏ kỳ vọng rằng chính sách này không chỉ tốt về mục tiêu mà còn hiệu quả trong thực thi.
Doanh nghiệp mong muốn các ưu đãi thuế thực sự hướng tới đúng nhóm đối tượng có nhu cầu và năng lực triển khai đổi mới sáng tạo, thay vì trải rộng hoặc thiết kế theo hướng “không ai với tới được”.
Các kiến nghị cụ thể từ doanh nghiệp:
- Cụ thể hóa khái niệm “đổi mới sáng tạo”, “nghiên cứu khoa học”, “chuyển đổi số”,… để doanh nghiệp biết mình có thuộc đối tượng ưu đãi không;
- Thiết lập bộ tiêu chí định lượng hoặc danh mục hoạt động cụ thể, thay vì chỉ nêu tiêu chí chung chung dễ diễn giải tùy tiện;
- Ưu tiên nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa – những đơn vị hiện đang thiếu nguồn lực nhưng có động lực đổi mới cao;
- Ưu đãi có điều kiện rõ ràng nhưng không phức tạp hóa thủ tục, tránh tình trạng doanh nghiệp “tự thấy đủ điều kiện nhưng không dám xin vì sợ rắc rối giấy tờ”.
Theo Luật sư Tuấn, một chính sách ưu đãi dù tốt đến đâu cũng khó phát huy tác dụng nếu đi kèm là thủ tục phức tạp, kiểm tra rườm rà hoặc rủi ro hậu kiểm cao. Do đó, cơ quan lập pháp cần thiết lập cơ chế kê khai và chứng minh đơn giản, minh bạch, có thể thực hiện qua nền tảng số; cắt giảm tối đa yêu cầu giấy tờ trùng lặp, thay vào đó là áp dụng hậu kiểm dựa trên dữ liệu quản lý thuế và báo cáo kiểm toán và thực hiện thí điểm trước khi triển khai đại trà, tránh trường hợp chính sách tốt nhưng áp dụng cứng nhắc gây tác dụng ngược.
- Tác động và đề xuất
- Dự thảo sửa đổi nếu được thông qua sẽ tác động thế nào đến chiến lược tài chính, đầu tư dài hạn của doanh nghiệp?
Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc, Công ty Luật TNHH TGS (Thuộc Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội), cho biết: Việc giảm nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các khoản đầu tư vào sáng tạo cũng sẽ giúp cải thiện dòng tiền, giảm chi phí vốn, từ đó gia tăng năng lực tái đầu tư và mở rộng sản xuất. Đặc biệt, các doanh nghiệp có định hướng bền vững sẽ có cơ hội xây dựng lợi thế cạnh tranh thực chất trên thị trường.
Tuy nhiên, song hành với mở rộng ưu đãi là yêu cầu siết chặt việc lợi dụng chính sách để trốn thuế, chuyển giá, thông qua hệ thống tiêu chí xác định chặt chẽ và cơ chế kiểm tra, giám sát minh bạch hơn.
Về dài hạn, nếu dự thảo được thông qua, nhiều doanh nghiệp sẽ phải xem xét lại tiêu chí lựa chọn dự án đầu tư, ưu tiên các lĩnh vực được ưu đãi thuế và có tiềm năng đổi mới sáng tạo. Điều này có thể dẫn tới sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư nội bộ, thúc đẩy mô hình doanh nghiệp sáng tạo, xanh và số hóa.
Đặc biệt, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) sẽ có thêm cơ sở để mở rộng hoạt động tại Việt Nam, nếu chính sách ưu đãi đủ rõ ràng, ổn định và cạnh tranh so với khu vực.
Tuy nhiên, một mối quan ngại thực tế là nếu quy định xác định hoạt động “đổi mới sáng tạo” thiếu hướng dẫn cụ thể, thì doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc lập kế hoạch tài chính, đồng thời phải đối mặt với nguy cơ bị kiểm tra, thanh tra thuế quá chặt chẽ và nghiêm khắc.
Do đó, dự thảo cần đồng thời bảo đảm tính minh bạch, khả thi và thuận tiện trong thực thi, tránh biến ưu đãi thành gánh nặng về thủ tục hành chính.
4. Doanh nghiệp kỳ vọng gì từ cơ quan soạn thảo để đảm bảo tính công bằng, minh bạch, dễ tiếp cận trong chính sách thuế mới?
Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc, Công ty Luật TNHH TGS (Thuộc Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội), cho biết: Trước định hướng sửa đổi Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) với nhiều điểm mới về ưu đãi đổi mới sáng tạo và siết chặt quản lý thuế, cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ nhiều kỳ vọng vào vai trò của cơ quan soạn thảo trong việc bảo đảm tính công bằng, minh bạch và dễ tiếp cận của chính sách.
Thứ nhất, Doanh nghiệp mong muốn các tiêu chí xác định hoạt động đổi mới sáng tạo cần cụ thể, dễ hiểu và có tính định lượng, để tránh việc diễn giải mơ hồ gây khó khăn khi tiếp cận chính sách.
Thứ hai, Doanh nghiệp mong chính sách mới không phát sinh thêm gánh nặng hành chính, không làm phức tạp hóa thủ tục kê khai, xác minh chi phí. Các biểu mẫu, hồ sơ chứng minh cần đơn giản, phù hợp với năng lực vận hành của doanh nghiệp vừa và nhỏ, thay vì chỉ ưu tiên doanh nghiệp lớn.
Thứ ba, thay vì yêu cầu doanh nghiệp “chứng minh đủ điều kiện” trước khi được hưởng ưu đãi, nhiều doanh nghiệp đề xuất áp dụng cơ chế hậu kiểm rủi ro, trong đó chỉ các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mới bị thanh kiểm tra chuyên sâu. Điều này sẽ khuyến khích tinh thần tự nguyện tuân thủ, tạo môi trường công bằng và giảm chi phí tuân thủ.
Thứ tư, Doanh nghiệp cũng nhấn mạnh mong muốn chính sách thuế phải ổn định trong trung – dài hạn, không thay đổi quá thường xuyên hoặc đột ngột, gây khó khăn trong việc lên kế hoạch tài chính, đầu tư. Cần có lộ trình rõ ràng, thời gian chuyển tiếp hợp lý nếu có thay đổi.
Cuối cùng, doanh nghiệp kỳ vọng cơ quan soạn thảo tăng cường đối thoại, lắng nghe góp ý từ doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề trong suốt quá trình xây dựng và hoàn thiện dự thảo luật. Việc đảm bảo tính đại diện và phản ánh đúng thực tiễn sẽ giúp chính sách khi ban hành thực sự phát huy hiệu quả.

Đội ngũ luật sư – Công ty Luật TGS
Luật sư – Nguyễn Văn Tuấn – Giám Đốc Công ty Luật TGS
Luật sư Tuấn đạt được nhiều kinh nghiệm tư vấn pháp luật trong các lĩnh vực như khai thác khía cạnh thương mại của Quyền Sở hữu trí tuệ, viễn thông, đầu tư, doanh nghiệp, bất động sản…
Nguyễn Thị Hường – Chuyên Gia Tư Vấn Về Sở Hữu Trí Tuệ/Doanh nghiệp
Là chuyên gia pháp lý về lĩnh vực Sở Hữu Trí Tuệ. Đã tham gia tư vấn cho các Khách hàng trong và ngoài nước về các vấn đề về đăng ký bảo hộ và giải quyết tranh chấp về Nhãn hiệu, Thương hiệu, Kiểu dáng, Sáng chế, hiện bà là Trưởng Phòng Nhãn hiệu của văn phòng luật TGS.
Nguyễn Thị Oanh – Chuyên Gia Tư Vấn Về Sở Hữu Trí Tuệ
Là một chuyên viên giỏi trong lĩnh vực Sở Hữu Trí Tuệ, doanh nghiệp. Đặc biệt bà Oanh chuyên tư vấn giải đáp mọi thắc mắc về giấy phép con như: giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động, kiểm nghiệm mỹ phẩm,.....
Đặng Phương Chi – Chuyên Gia Tư Vấn Về Sở Hữu Trí Tuệ
Là một chuyên gia trong lĩnh vực Sở Hữu Trí Tuệ. Đặc biệt bà Hương là chuyên gia tư vấn giải đáp mọi thắc mắc về nhãn hiệu, thương hiệu, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, bản quyền tác giả,...

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí
- Luật Sư - Văn Phòng Luật TGS Law
- Địa chỉ: Số 10, ngõ 76 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.
- Điện thoại: 0984.769.278
- Email: info.tgslaw@gmail.com
- Hotline: 0985.928.544 - Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn
Hoặc Bạn Có Thể Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Chúng Tôi/Luật Sư Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!
[contact-form-7 id="4" title="Đăng ký tư vấn"]
Tư vấn Luật – Dịch vụ Luật sư – Công ty Luật TNHH TGS Trọn chữ tín – Vẹn niềm tin
