an toàn thực phẩm với bếp ăn tập thể

Quy định vệ sinh an toàn thực phẩm với bếp ăn tập thể

Nhu cầu ăn uống ngày càng tăng cao nên bếp ăn tập thể cũng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, gần đây các trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể gia tăng nên vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm ở đây là cực kỳ cần thiết. Chính vì vậy, pháp luật đã có những quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể.

an toàn thực phẩm với bếp ăn tập thể

1. Quy định vệ sinh an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể

Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm 2010 như sau:“Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể.” Theo đó, bếp ăn tập thể là được hiểu là cơ sở chế biến, nấu nướng, phục vụ thức ăn cho một tập thể nhiều người cùng ăn tại chỗ hoặc cung cấp cho nơi khác, ví dụ như: bếp ăn nhà hàng, bếp ăn xí nghiệp, bếp ăn bệnh viện,.. Đối với bếp ăn tập thể có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm thì bắt buộc phải xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm từ Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố. Tuy nhiên, muốn được cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm thì bếp ăn tập thể phải đáp ứng các điều kiện sau:

Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến

– Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh;

– Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh;

– Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng;

– Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại;

– Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ;

– Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm;

– Có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín;

– Dụng cụ nấu nướng, chế biến phải bảo đảm an toàn vệ sinh;

– Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô;

– Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

– Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn, lưu mẫu thức ăn;

– Có hợp đồng cung cấp nguyên liệu thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh và đáp ứng quy định về chất lượng thực phẩm;

– Thực phẩm phải được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh;

– Nhân viên phục vụ: khám sức khỏe ít nhất mỗi năm 1 lần; có giấy chứng nhận tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo thực hành tốt về vệ sinh cá nhân.

2. Trình tự, thủ tục xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

– Về hồ sơ, cần chuẩn bị:

+) Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

+) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm ( bản sao có xác nhận của chủ cơ sở )

+) Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

+) Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm;

+) Bản vẽ thiết kế mặt bằng cơ sở và khu vực xung quanh;

+) Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;

+) Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

– Cơ quan nhà nước tiếp nhận và xem xét hồ sơ sẽ do Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương quy định cụ thể thẩm quyền cấp đối với các lĩnh vực

– Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

call-to-like

Đội ngũ luật sư – Công ty Luật TGS

lstuan

 

Luật sư – Nguyễn Văn Tuấn – Giám Đốc Công ty Luật TGS

Luật sư Tuấn đạt được nhiều kinh nghiệm tư vấn pháp luật trong các lĩnh vực như khai thác khía cạnh thương mại của Quyền Sở hữu trí tuệ, viễn thông, đầu tư, doanh nghiệp, bất động sản…

thu

 

Nguyễn Thị Hường – Chuyên Gia Tư Vấn Về Sở Hữu Trí Tuệ/Doanh nghiệp

Là chuyên gia pháp lý về lĩnh vực Sở Hữu Trí Tuệ. Đã tham gia tư vấn cho các Khách hàng trong và ngoài nước về các vấn đề về đăng ký bảo hộ và giải quyết tranh chấp về Nhãn hiệu, Thương hiệu, Kiểu dáng, Sáng chế, hiện bà là Trưởng Phòng Nhãn hiệu của văn phòng luật TGS.

oanh

 

Nguyễn Thị Oanh – Chuyên Gia Tư Vấn Về Sở Hữu Trí Tuệ

Là một chuyên viên giỏi trong lĩnh vực Sở Hữu Trí Tuệ, doanh nghiệp. Đặc biệt bà Oanh chuyên tư vấn giải đáp mọi thắc mắc về giấy phép con như: giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động, kiểm nghiệm mỹ phẩm,.....

huongtran

 

Đặng Phương Chi – Chuyên Gia Tư Vấn Về Sở Hữu Trí Tuệ

Là một chuyên gia trong lĩnh vực Sở Hữu Trí Tuệ. Đặc biệt bà Hương là chuyên gia tư vấn giải đáp mọi thắc mắc về nhãn hiệu, thương hiệu, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, bản quyền tác giả,...

tu van
ảnh đại diện luật sư tuấn

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

  • Luật Sư - Văn Phòng Luật TGS Law
  • Địa chỉ: Số 34, Ngõ 187 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Điện thoại: 0984.769.278
  • Email: contact.tgslaw@gmail.com
  • Hotline: 0985.928.544 - Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn

Hoặc Bạn Có Thể Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Chúng Tôi/Luật Sư Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!