Trả lời phỏng vấn về việc đưa Luật an ninh mạng đi vào cuộc sống

Trả lời phỏng vấn về việc đưa Luật an ninh mạng đi vào cuộc sống

Vừa qua Đài truyền hình Hà Nội đã có buổi phỏng vấn Tiến sĩ Luật học Lê Ngọc Khánh – Đại diện Công ty Luật TNHH TGS (Thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) và được phát sóng trên kênh truyền hình H1 vào lúc 7h40′ ngày 12/01/2019 tại chuyên mục Pháp luật và Đời sống xoay quanh 1 số vấn đề về Luật an ninh mạng trong việc đưa Luật này đi vào cuộc sống.

Tiến sĩ Luật học Lê Ngọc Khánh trả lời phỏng vấn 1 số vấn đề về Luật an ninh mạng

Ở phần “Hỏi – Đáp Pháp Luật”, phóng viên Đài truyền hình Hà Nội đã đưa ra một số câu hỏi về vấn đề này, cụ thể như sau:

Câu hỏi 1:

Thưa Luật sư, ngày nay với sự phát triển và tiến bộ của khoa học kĩ thuật, thế giới đang thay đổi nhanh chóng từng ngày. Đặc biệt, sự bùng nổ của công nghệ thông tin đã tạo những điều kiện và cơ hội cho mọi người giao lưu, liên kết, chia sẻ sở thích, sự quan tâm, ý tưởng, những việc làm bằng các phương tiện truyền thông hiện đại – nhất là sự phát triển ngày càng đa dạng của internet, trong đó có các mạng xã hội. Bên cạnh những mặt tích cực thì mạng xã hội cũng có nhiều tác động không tốt, nhất là đối với giới trẻ. Vậy Luật sư có thể chia sẻ sự ảnh hưởng của mạng xã hội đối với lứa tuổi học sinh, sinh viên và mối nguy hiểm của không gian mạng đối với lứa tuổi này?

Luật sư trả lời:

Chúng ta đã thấy Internet ngày càng có vai trò to lớn của mình, có ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt đời sống. Những lợi ích mà Internet đem lại cho con người thật tuyệt vời, nó giúp cho mọi người giao lưu, liên kết, chia sẻ và nâng cao trí thức, nâng tầm hiểu biết, phục vụ cuộc sống.

Mạng xã hội hiện nay không còn xa lạ với mỗi người, từ người lớn tới trẻ nhỏ ai cũng từng nghe qua hoặc sử dụng nó, đặc biệt là giới trẻ hiện nay ở tuổi học sinh sinh viên thường dành rất nhiều thời gian sử dụng mạng xã hội. Việc này không hoàn toàn xấu nhưng cũng có những mặt trái của nó.

Đối với học sinh, sinh viên nói chung đây là lứa tuổi vị thành niên và vừa mới thành niên nhận thức xã hội đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện, sử dụng mạng xã hội sẽ giúp giới trẻ kết nối với nhau một cách dễ dàng, nắm bắt các thông tin một cách nhanh chóng. Không ít các bạn trẻ còn sử dụng các mạng xã hội để kinh doanh, học hỏi kiến thức, kỹ năng và bày tỏ quan điểm cá nhân. Theo nghiên cứu của giáo sư Gary Small tại trường Đại học California Los Angeles cho thấy càng sử dụng và tìm kiếm nhiều thông tin với internet, não bộ sẽ càng được rèn luyện tốt hơn và các khả năng phán đoán, quyết định cũng sẽ từ đó phát triển thêm.

Tuy nhiên, Internet cũng có những hạn chế, những tác hại không nhỏ đối với cuộc sống, nhất là đối với giới trẻđối với thanh niên, học sinh. Tôi có một vài chia sẻ về tác hại của internet đối với học sinh, sinh viên như sau:

Thứ nhất: Internet làm ảnh hưởng đến đời sống thực tế của giới trẻ:

Do việc giới trẻ quá chú tâm vào mạng xã hội dễ làm họ quên đi mục tiêu thực sự của cuộc sống. Đây là lứa tuổi cần phải dành thời gian cho việc học tập, tích lũy kiến thức để chuẩn bị hành trang cho tương lai bằng cách học hỏi những kỹ năng cần thiết. Tuy nhiên, vì say mê với Internet nên các bạn trẻ suốt ngày chỉ  quan tâm lướt trên mạng mà quên đi thực tế cuộc sống thực của mình. Nhiều người còn chăm chú để trở thành “anh hùng bàn phím” và nổi tiếng trên mạng.

Ngoài ra việc giới trẻ đăng tải những thông tin “giật gân” nhầm câu like và Mạng xã hội cũng góp phần tăng sự ganh đua, sự cạnh tranh không ngừng nghỉ để tìm like và nó sẽ cướp đi đáng kể quỹ thời gian của bạn.

Thứ 2: Internet làm ảnh hưởng đến sức khoẻ học sinh, sinh viên

Do sức hấp dẫn của Internet, đặc biệt là các trò chơi trực tuyến đã lôi cuốn học sinh, sinh viên dành quá nhiều thời gian cho nó. Vì quá lạm dụng Internet trong giải đã dễ dẫn đến những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe của người sử dụng. Hiện nay, tuy chưa có những báo cáo chính thức của các cơ quan chức năng về sự ảnh hưởng của Internet đến sức khỏe của giới trẻ, tuy vậy, thực tế đã ghi nhận được một số trường hợp thanh thiếu niên có những hiện tượng bệnh lý có liên quan đến Internet.

Rất nhiều học sinh cũng thừa nhận Internet có nhiều tác động tiêu cực đến cuộc sống của họ. Theo một kết quả thống kê: “Có đến 62,65% sinh viên cho rằng Internet chiếm mất thời gian để làm việc khác. Nhiều bạn cho rằng mình bị mệt mỏi, kết quả học tập giảm sút, mâu thuẫn với bạn bè, bỏ học vì thức quá khuya. Thậm chí có bạn còn cho rằng mình bị lừa tình, bạo lực hay có hành vi quan hệ với gái mại dâm… thông qua Internet”. Thậm chí có một số học sinh còn mắc bệnh trầm cảm. Những nghiên cứu gần đây cho thấy,  người sử dụng mạng xã hội càng nhiều thì càng cảm thấy tiêu cực hơn, thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm. Điều này đặc biệt nguy hiểm với những ai đã được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm từ trước.

Thứ 3: Internet là ảnh hưởng đến kết quả học tập

Như trên đã nói, do dành quá nhiều thời gian cho truy cập Internet nên sẽ không còn thời gian dành cho học tập, thậm chí là bỏ bê, trốn học để đi chơi các trò trơi trên mạng. Kết quả của một số cuộc khảo sát cho thấy, những học sinh truy cập Internet càng nhiều, kết quả học tập càng kém. Thực tế đã có những em học sinh truy cập Internet, chơi game suốt ngày, đêm, quên ăn, quên ngủ! Như vậy làm gì còn thời gian cho học tập nữa?

Thứ 4. Tình trạng nghiện game online sẽ dẫn đến các hiện tượng tiêu cực xã hội, thậm chí là phạm tội.

Đây được xem là tác hại lớn nhất của internet đối với học sinh. Nhiều học sinh đã bỏ học, ăn cắp tiền để theo đuổi những trò chơi trực tuyến. Không những nó làm sa sút tinh thần, ảnh hưởng sức khỏe, tương lai và sự nghiệp của học sinh mà còn là con đường dẫn đến các tệ nạn trong xã hội. 

Cách đây hơn 500 năm, nhà văn Pháp F.Rabelais đã nói: “Khoa học mà không có ý thức thì chỉ phá hoại tâm hồn” – Đến hôm nay, ý kiến của F.Rabelais vẫn còn nguyên giá trị. Như với internet chẳng hạn, việc lợi dụng thành tựu khoa học này vào mục đích xấu không chỉ có thể phá hoại tâm hồn, mà còn có thể phá hoại xã hội, phá hoại chính cuộc sống của con người.

>> Video buổi phỏng vấn Tiến sĩ Lê Ngọc Khánh – Đại diện Hãng Luật TGS:

Câu hỏi 2:

Để nhằm hạn chế tối đa hành vi vi phạm những điều cấm của Luật An ninh mạng trong giới trẻ hiện nay, Luật sư đánh giá vai trò và tầm quan trọng của công tác phổ biến kiến thức pháp luật nói chung và Luật An ninh mạng nói riêng trong các trường học?

Luật sư trả lời:

Công tác phổ biến tuyên truyền pháp luật cho giới trẻ, nhất là trong các trường học hiện nay rất là quan trọng, nó trở thành vấn đề hết sức cấp thiết khi mà chúng ta đang xây dựng Nhà nước pháp quyền. Tại các trường học thì việc phổ biến, tuyên truyền pháp luật nó rất hiệu quả vì đây là môi trường rất thuận lợi, rất là tốt cho việc chúng ta tuyên truyền.

Có thể khẳng định, giáo dục pháp luật có ý nghĩa và vai trò rất quan trong đối với sự phát triển chung của xã hội. Nhất là trong thời đại khoa học công nghệ phát triển như vũ bão, không gian mạng trở thành một bộ phận cấu thành không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng trong xây dựng xã hội thông tin và phát triển kinh tế tri thức. Theo đó, Luật An ninh mạng ra đời và có hiệu lực ở nước ta là một tất yếu, là cơ sở pháp lý quan trọng để bảo vệ an ninh quốc gia; xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật.

Luật An ninh mạng là luật mới mà đối tượng sử dụng mạng Internet nhiều nhất hiện nay lại là đối tượng học sinh, sinh viên nên việc tuyên truyền pháp luật An ninh mạng cho các đối tượng này là hoạt động thiết thực không thể thiếu để tạo sự chuyển biến và phát triển toàn diện hệ thống pháp luật, là cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống.

Phải tuyên truyền, phổ biến cho các đối tượng sử dụng này biết về những quy định của pháp luật khi sử dụng Internet, để người sử dụng biết được hành vi nào là hành vi trái pháp luật, quyền và nghĩa vụ của mình là như thế nào. Như vậy sẽ hạn chế được các tình huống không đáng có xảy ra đồng thời người sử dụng cũng có thể tự bảo vệ mình khi bị xâm phạm.

Để có thể sử dụng  internet an toàn và hiệu quả, cũng như tránh những tác hại của internet đối với học sinh, cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

Hạn chế sử dụng  Internet vào những công việc vô ích như chơi game, xem phim hay theo dõi các chương trình truyền hình. Việc này không những làm mất thời gian mà còn gây ảnh hưởng đến thần kinh và mắt của học sinh.

Rèn luyện kĩ năng tìm kiếm hiệu quả nguồn dữ liệu trên Internet và tham gia các nhóm học tập tích cực, tiến bộ để tránh bị lôi kéo vào các cuộc bàn luận vô bổ.

Không truy cập những trang web có nội dung bạo lực, đồi trụy, phản động. Cần có chính kiến rõ ràng để không bị lôi kéo bởi các nhóm, tổ chức không minh bạch để tránh bị lợi dụng.

Tăng cường hoạt động chia sẻ nguồn dữ liệu hữu ích và vui chơi, giải trí lành mạnh. Mỗi một hoạt động tích cực đều mang lại niềm vui cho bạn.

Trên đây là một số ý kiến Luật sư Hãng Luật TGS trong vấn đề để Luật an ninh mạng đi vào cuộc sống một cách tích cực và được phổ biến rộng khắp, phần nào giúp vào công cuộc xây dựng, bảo vệ lợi ích quốc gia, lợi ích của mọi người.

Mọi thông tin, vấn đề thắc mắc liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 1900.8698 để được Luật sư hỗ trợ và giải đáp chi tiết

>>Bài viết liên quan:

call-to-like

Đội ngũ luật sư đất đai – Hãng Luật TGS LAWFIRM

lstuan

 

Luật sư – Nguyễn Văn Tuấn – Giám Đốc Công ty Luật TGS

Ông là một luật sư giỏi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai. Luật sư đã tham gia tranh tụng nhiều vụ án tranh chấp đất đai, vụ án hình sự, kinh tế, thương mại,.. trên toàn quốc.

lshunga

 

Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Giám Đốc Công ty Luật TGS

Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng là một luật sư giỏi, đã từng công tác tại Công ty Luật TNHH NHB và nhiều công ty luật có thương hiệu khác, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đất đai, hình sự, dân sự.

lshungb

 

Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Luật sư Công ty Luật TGS

Luật sư Đức Hùng từng công tác tại nhiều tổ chức hành nghề luật sư uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tranh tụng hình sự, đất đai, tranh chấp dân sự, hôn nhân gia đình.

lsson

 

Luật sư Hà Huy Sơn – Luật sư Công ty Luật TGS

Là một luật sư giỏi trong lĩnh vực hình sự. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Hình Sự, luật sư Hà Huy Sơn đã gây dựng được cho mình thương hiệu riêng và sự uy tín vững chắc đối với khách hàng.

tu van
ảnh đại diện luật sư tuấn

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

  • Luật Sư - Văn Phòng Luật TGS Law
  • Địa chỉ: Số 10, ngõ 76 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Điện thoại: 0984.769.278
  • Email: info.tgslaw@gmail.com
  • Hotline: 0985.928.544 - Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn

Hoặc Bạn Có Thể Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Chúng Tôi/Luật Sư Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!

/* vchat */