Ý kiến của Luật sư xoay quanh clip nóng của lãnh đạo THADS tỉnh Hậu Giang

Vừa qua ngày 20/02/2020 trên mạng xã hội xuất hiện bốn clip ghi lại cảnh ân ái của đôi nam nữ trong khách sạn và thấy rõ mặt của các nhân vật trong đoạn clip. Sau khi những đoạn clip trên được tung lên mạng xã hội thì Uỷ ban Kiểm tra tỉnh Hậu Giang đã phố hợp cùng với cơ quan điều tra và các ngành chức năng để làm rõ hai nhận vật trong đoạn clip. Theo đó nam nhân vật trong đoạn clip là ông Nguyễn Đức Biên là cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Hậu Giang..

Qua quá trình điều tra ngày 15/04/2020 cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Hậu Giang đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam bốn tháng đối với Nguyễn Chí Hiếu (quê quán Ca Màu) và Bùi Văn Phi (quê quán Hậu Giang) để điều tra về hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy

Đồng thời Ngày 23/04 ông Cam Quang Vinh – chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra tỉnh Hậu Giang cho biết vừa công bố kết luận vi phạm của cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Hậu Giang Nguyễn Đức Biên. Theo kết luận ông Biên với vai trò là lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự – bí thư chi bộ nhưng thiếu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, phẩm chất lỗi sống, quan hệ nam nữ trong lúc có vợ con và bị quay lại clip phát tán lên Mạng xã hội. Theo đó Uỷ ban Kiểm tra tỉnh ủy kỷ luật hình thức cảnh cáo đối với ông Biên.

Thưa luật sư việc điều tra 2 người tung Video clip về hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy có đúng quy định pháp luật không ?

Thạc sĩ. Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó giám đốc Công ty Luật TNHH TGS – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Theo Khoản 4 Điều 3 Nghị định 178/2004/NĐ-CP ngày 15/10/2004 của chính phủ quy định chi tiết, thi hành một số điều của pháp lệnh phòng chống mại dâm quy định “Đồi trụy là sự thể hiện bằng hành động, bằng hình ảnh, bằng âm thanh lối sống ăn chơi, tiêu khiển thấp hèn, xấu xa, hư hỏng đến mức tồi tệ về đạo đức, trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc”.

Theo Điều 16 và Điều 26 Pháp lệnh phòng chống mại dâm 2003 theo đó“Cơ quan, tổ chức, cá nhân không được sản xuất, lưu hành, vận chuyển, tàng trữ, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, phổ biến những hình ảnh, vật phẩm, sản phẩm, thông tin có nội dung và hình thức đồi trụy, khiêu dâm kích động tình dục” và những hànhvi này “thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Theo Khoản 1 Điều 326 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 thì quy định  “truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy”“làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy”.

Cần hiểu rõ hành vi cố ý sử dụng “Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử” để nhằm phổ biến clip có nội dung khiêu dâm, đồi trụy. Trường hợp hai đối tượng này không đăng lên mạng xã hội mà gửi trực tiếp clip đến cơ quan công an để tố cáo hành vi của ông Biên có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác khi đã có vợ con thì hành vi này sẽ không cấu thành tội phạm được quy định tại Điều 326 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Trong trường hợp nếu như có căn cứ cho rằng hành vi của các đối tượng là cố ý đăng những video clip lên các trang mạng xã hội với mục đích để cho nhiều người biết đến qua đó nhiều người biết đến và xem được thì đó được xem là hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Theo Điểm g Khoản 2 Điều 326 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 thì với việc “Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội” thì hai đối tượng nêu trên sẽ phải chịu mức hình phạt là “bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm”.

Ngoài ra Khoản 4 Điều 326 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 thì hai đối tượng nêu trên “còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Việc Cơ quan NN chỉ xử lý về hành vi của Cục Trưởng Cục THA dân sự tỉnh Hậu Giang với mức độ là cảnh cáo cán bộ khiến dư luận không đồng tình thì theo luật sư, có đúng quy định của pháp luật hiện hành không ?

Thạc sĩ. Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó giám đốc Công ty Luật TNHH TGS – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Theo Điều 24 Quy định – 102/QĐ-TW 2017 quy định về xử lý kỷ luật đối với đảng viên quy định về Vi phạm quy định về hôn nhân và gia đình thì ông Nguyễn Văn Biên không vi phạm một trong các trường hợp quy định tại điều này vì qua quá trình điều tra ông Biên “Không Vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng”.

Theo Điểm b Khoản 5 Điều 6 Quy định – 102/QĐ-TW 2017 quy định về xử lý kỷ luật đối với đảng viên quy định “Vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng là vi phạm có tính chất, mức độ, tác hại lớn, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức đảng, Cơ quan, đơn vị nơi đảng viên sinh hoạt, công tác”. Như vậy hành vi của ông Biên gây hậu quả nghiêm trọng

Theo Khoản 4 Điều 8 Luật cán bộ công chức 2008 quy định vềNghĩa vụ của cán bộ công chức” theo đó cán bộ công chức có nghĩa vụ “Chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Theo khoản 8 Điều 10 Nghị định 34/2011/NĐ-CP theo đó phạt cảnh cáo đối với hành vi  “Vi phạm ở mức độ nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kỷ luật lao động; bình đẳng giới; phòng, chống tệ nạn mại dâm và các quy định khác của pháp luật liên quan đến công chức nhưng đã thành khẩn kiểm điểm trong quá trình xem xét xử lý kỷ luật”.

Đối chiếu với các quy định nêu trên hành vi của ông Nguyễn Đức Biên với vai trò là lãnh đạo cơ quan thi hành án dân sự những lại thiếu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, phẩm chất, lỗi sống, có quan hệ nam nữ bất chính trong lúc đã có vợ con đồng thời bị ghi hình và phát tán clip lên mạng. Với những sai phạm trên ông Biên đã vi phạm những điều đảng viên không được làm. Việc làm của ông Biên không chỉ ảnh hưởng đến danh dự uy tín của cá nhân ông mà còn làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân của cơ quan nơi ông công tác và hạnh phúc gia đình ông. Theo đó ông Nguyễn Đức Biên bi xử lý cảnh cáo là hoàn toàn xứng đáng.

Giả sử trường hợp xác định được vi phạm pháp luật về Hôn nhân và Gia đình thì có thể không thể dừng ở mức cảnh cáo được, đúng không thưa luật sư ?

Thạc sĩ. Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó giám đốc Công ty Luật TNHH TGS – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Theo Khoản 5,6,7 Điều 3 luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định “Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn”; “Kết hôn trái pháp luật là việc nam, nữ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng một bên hoặc cả hai bên vi phạm điều kiện kết hôn”; “Chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng”.

Trường hợp Trong quá trình điều tra có căn cứ cho răng ông Biên đã xác lập quan hệ vợ chồng hoặc có hành vi chung sống như vợ chồng với người phụ nữ trong đoạn clip khi mà ông Biên đang có vợ thì tùy vào tính chất, hậu quả của hành vi này thì ông Biên có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Trường hợp ông Nguyễn Đức Biên vi phạm nhưng không gây nên hậu quả như “Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn”; “Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát” Hoặc “Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm” hoặc “Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó” thì theo Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP của Chính Phủ ông Biên sẽ bị phạt “Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng”.

Theo Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017:

Trường hợp ông Nguyễn Đức Biên vi phạm và đã gây hậu quả “Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn” hoặc “Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm” thì ông Biên phải chịu khung hình phạt là “bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm”.

Trường hợp ông Nguyễn Đức Biên vi phạm và đã gây hậu quả “Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát” hoặc “Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó” thì ông biên phải chịu khung hình phạt là “phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”.

Ý kiến của Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Giám Đốc Hãng Luật TGS được đăng tải trên Báo Pháp Luật Việt Nam. Xem bài báo tại đây: https://baophapluat.vn/toa-an/tu-vu-tung-clip-nong-o-hau-giang-bat-giam-ke-phat-tan-chi-canh-cao-kho-chu-lieu-co-thoa-dang-513068.html

call-to-like

Đội ngũ luật sư bào chữa – Công ty Luật TGS

lstuan

 

Luật sư – Nguyễn Văn Tuấn – Giám Đốc Công ty Luật TGS

Ông là một luật sư giỏi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai. Luật sư đã tham gia tranh tụng nhiều vụ án tranh chấp đất đai, vụ án hình sự, kinh tế, thương mại,.. trên toàn quốc.

lshunga

 

Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Giám Đốc Công ty Luật TGS

Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng là một luật sư giỏi, đã từng công tác tại Công ty Luật TNHH NHB và nhiều công ty luật có thương hiệu khác, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đất đai, hình sự, dân sự.

lshungb

 

Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Luật sư Công ty Luật TGS

Luật sư Đức Hùng từng công tác tại nhiều tổ chức hành nghề luật sư uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tranh tụng hình sự, đất đai, tranh chấp dân sự, hôn nhân gia đình.

lsson

 

Luật sư Hà Huy Sơn – Luật sư Công ty Luật TGS

Là một luật sư giỏi trong lĩnh vực hình sự. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Hình Sự, luật sư Hà Huy Sơn đã gây dựng được cho mình thương hiệu riêng và sự uy tín vững chắc đối với khách hàng.

tu van
ảnh đại diện luật sư tuấn

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

  • Luật Sư - Văn Phòng Luật TGS Law
  • Địa chỉ: Số 34, Ngõ 187 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Điện thoại: 024.6682.8986
  • Email: contact.tgslaw@gmail.com
  • Hotline: 024.6682.8986. - Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn

Hoặc Bạn Có Thể Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Chúng Tôi/Luật Sư Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!