thủ tục công bố mỹ phẩm
thủ tục công bố mỹ phẩm

Thủ tục công bố mỹ phẩm tại Việt Nam

Cơ sở sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm nếu muốn đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường thì công bố mỹ phẩm là điều kiện bắt buộc. Việc công bố sản phẩm mỹ phẩm vừa làm tăng sự tin tưởng từ phía ngời tiêu dùng tin dùng vừa giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng trong việc đưa sản phẩm của mình vào các cửa hàng, trung tâm thương mại,… để kinh doanh.

Trong bài viết này Công ty Luật TGS sẽ mang đến những thông tin cần thiết nhất, tháo gỡ những thắc mắc liên quan đến thủ tục công bố lưu hành mỹ phẩm.

Công bố mỹ phẩm là gì ?

Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc,…) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

Công bố sản phẩm mỹ phẩm hay còn gọi là công bố lưu hành mỹ phẩm, đây là việc mà tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu mỹ phẩm làm các thủ tục đăng tại cơ quan có thẩm quyền để được cấp số tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm và phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về tính an toàn, chất lượng của sản phẩm công bố.

Đây có thể coi là bước đầu nếu muốn đưa mỹ phẩm lưu hành ra thị trị và tới tay người tiêu dùng tại Việt Nam thì việc công bố là quan trọng và đòi hỏi sự nhanh chóng chính xác. Hãng Luật TGS đang cung cấp dịch vụ công bố sản phẩm được thực hiện bởi các Luật sư, chuyên viên giỏi trong lĩnh vực xin cấp bản công bố mỹ phẩm đảm bảo chất lượng, chính xác và nhanh chóng nhất.

Tại sao phải công bố lưu hành mỹ phẩm

– Thông tư 06/2011/TT-BY quy định các mỹ phẩm thuộc danh mục quy định của Bộ Y tế trước khi lưu thông trên thị trường sẽ phải tiến hành thủ tục công bố để được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

– Giúp sản phẩm của cơ sở kinh doanh, sản xuất dễ dàng lưu thông trên thị trường, tạo dựng lòng tin của khách hàng với sản phẩm của mình.

– Góp phần đảm bảo chất lượng sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng

– Giúp người tiêu dùng dễ dàng tìm kiếm được các sản phẩm mỹ phẩm uy tín, chất lượng thông qua việc kiểm tra số phiếu công bố thường được ghi trên bao bì, hạn chế được việc sử dụng các sản phẩm kém chất lượng nguy hại đến sức khỏe. Đây là hành vi bảo vệ người tiêu dùng trước các sản phẩm mỹ phẩm.

Điều kiện để được cấp giấy phép công bố mỹ phẩm

– Phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó có chức năng kinh doanh mỹ phẩm.

– Phải cam kết thành phần mỹ phẩm không có các chất cấm và hàm lượng các chất không vượt quá giới hạn cho phép.

– Ngoài ra các doanh nghiệp đã từng công bố thì phải báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh mỹ phẩm lên sở Y tế và bộ Y tế hàng năm.

Những loại mỹ phẩm bắt buộc phải làm thủ tục công bố lưu hành

Những loại mỹ phẩm cần phải làm thủ tục công bố sản phẩm gồm các loại:

– Kem, nhũ tương, sữa, gel hoặc dầu dùng trên da;

– Mặt nạ (chỉ trừ sản phẩm làm bong da nguồn gốc hoá học);

– Các chất phủ màu (lỏng, nhão, bột);

– Các phấn trang điểm, phấn dùng sau khi tắm, bột vệ sinh,….;

– Xà phòng tắm, xà phòng khử mùi,…;

Nước hoa, nước thơm dùng vệ sinh,…;

– Các sản phẩm để tắm hoặc gội (muối, xà phòng, dầu, gel,…);

– Sản phẩm tẩy lông;

– Chất khử mùi và chống mùi;

– Các sản phẩm chăm sóc tóc;

– Sản phẩm dùng cạo râu (kem, xà phòng, sữa,….);

– Các sản phẩm trang điểm và tẩy trang dùng cho mặt và mắt;

– Các sản phẩm dùng cho môi;

– Các sản phẩm để chăm sóc răng và miệng;

– Các sản phẩm dùng để chăm sóc và tô điểm cho móng tay, móng chân;

– Các sản phẩm chống nắng;

– Sản phẩm làm sạm da mà không cần tắm nắng;

– Các sản phẩm dùng để vệ sinh bên ngoài;

– Sản phẩm làm trắng da;

– Sản phẩm chống nhăn da;

– Sản phẩm khác.

Hồ sơ công bố mỹ phẩm tại Việt Nam

Điều 4 Thông tư 06/2011/TT-BYT đã quy định về hồ sơ công bố lưu hành mỹ phầm gồm những giấy tờ sau đây:

– Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm);

Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa mỹ phẩm ra thị trường;

– Đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước cần có thêm:

+ Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà sản xuất (nếu tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất);

+ Bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu mỹ phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam (nếu tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất);

+ Giấy phép sản xuất mỹ phẩm (đối với đơn vị sản xuất mỹ phẩm tiến hành công bố);

+ Giấy phép phép sản xuất và hợp đồng thuê sản xuất sản phẩm mỹ phẩm (đối với đơn vị phân phối mỹ phẩm).

– Đối với mỹ phẩm nhập khẩu cần có thêm các giấy tờ sau:

+ Bản chính hoặc bản sao có chứng thực chữ ký và được hợp pháp hoá lãnh sự Giấy ủy quyền của nhà sản xuất, chủ sở hữu sản phẩm mỹ phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam.

+ Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS): Tùy theo quy định của mỗi nước mà CFS sẽ có nội dung và mẫu khác nhau. Tuy nhiên để được phía Việt Nam chấp nhận, CFS cần đảm bảo nội dung là sản phẩm được sản xuất và lưu hành tự do tại nước mỹ phẩm nhập khẩu.

+ Bảng thành phần phần trăm các chất (Formulation): ghi rõ tỉ lệ % thành phần đầy đủ kèm theo công dụng (tên thành phần theo danh pháp quốc tế INCI).

Một số lưu ý khi làm hồ sơ công bố mỹ phẩm

– Phiếu công bố mỹ phẩm thì phải được lập theo mẫu Phụ lục số 01-MP và được viết bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Mỗi sản phẩm mỹ phẩm được công bố trong một Phiếu công bố.

– Tổ chức, cá nhân đứng tên phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính phù hợp các nội dung của Phiếu công bố (bản có ký tên, đóng dấu) với dữ liệu công bố (bản mềm) đã khai báo hoặc nộp cho cơ quan quản lý.

– Đối với giấy ủy quyền phải được viết bằng tiếng Việt, tiếng Anh hoặc song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Giấy uỷ quyền phải có đầy đủ các nội dung sau:

+ Tên, địa chỉ của nhà sản xuất; trường hợp bên uỷ quyền là chủ sở hữu sản phẩm thì cần nêu rõ tên, địa chỉ của chủ sở hữu sản phẩm và tên, địa chỉ của nhà sản xuất;

+ Tên, địa chỉ cá nhân, tổ chức được ủy quyền;

+ Phạm vi ủy quyền;

+ Nhãn hàng hoặc tên mỹ phẩm được ủy quyền;

+ Thời hạn ủy quyền;

+ Cam kết của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu mỹ phẩm cung cấp đầy đủ Hồ sơ thông tin sản phẩm (PIF) cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường tại Việt Nam;

+ Tên, chức danh, chữ ký của người đại diện cho bên uỷ quyền.

– Giấy chứng nhận CFS phải đáp ứng yêu cầu sau:

+ Do nước sở tại cấp là bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ, còn hạn. Nếu không nêu thời hạn của CFS thì phải là bản được cấp trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp.

+ Phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Các bước làm thủ tục công bố mỹ phẩm:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ công bố

Cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị hồ sơ công bố theo quy định tại Điều 4 Thông tư 06/2011/TT-BYT. Chi tiết Luật TGS đã nêu ở trên.

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Bước 2: Nộp hồ sơ công bố lưu hành mỹ phẩm

Hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện tới cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, quy định sau:

– Đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước: nộp tại Sở Y tế tỉnh/thành nơi nhà sản xuất đăng ký trụ sở chính hoặc nơi nhà sản xuất đặt nhà máy sản xuất.

– Đối với mỹ phẩm nhập khẩu: nộp tại Cục quản lý dược – Bộ y tế.

– Đối với mỹ phẩm kinh doanh tại Khu thương mại công nghiệp thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh: nộp tại Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài.

– Đối với mỹ phẩm Kinh doanh tại Khu kinh tế – thương mại đặc biệt Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị: nộp tại Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị.

Bước 3: Quy trình giải quyết

– Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ và lệ phí công bố theo quy định, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

– Nếu hồ sơ chưa đáp ứng theo quy định thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận sẽ thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân công bố biết các nội dung chưa đáp ứng để sửa đổi, bổ sung. Việc phản hồi và thông báo kết quả sẽ là 5 ngày làm việc từ ngày nhận được hồ sơ.

– Trong vòng 03 tháng từ ngày thông báo bổ sung nếu cơ quan chức năng có thẩm quyền không nhận được hồ sơ bổ sung thì hồ sơ công bố sẽ bị hủy.

Hướng dẫn nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm online

Nhằm tạo thuận tiện cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất rút ngắn các thủ tục hành chính thì cho phép cá nhân, cơ sở kinh doanh, sản xuất công bố trực tuyến qua hệ thống thông tin 1 cửa quốc gia online.

Trang chủ website công bố sản phẩm mỹ phẩm online
Trang chủ website công bố sản phẩm mỹ phẩm online

Thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm online gồm các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống

Để khai báo nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm online, cá nhân/doanh nghiệp truy cập vào địa chỉ website: https://vnsw.gov.vn

Nếu chưa có tài khoản đăng nhập thì tiến hành đăng ký tại website, sau đó đăng nhập tài khoản đã đăng ký để truy cập vào hệ thống.

Sau khi đăng nhập thành công vào hệ thống, người dùng click vào menu “BỘ Y TẾ” » chọn “CÔNG BỐ MỸ PHẨM”.

Bước 2: Tạo hồ sơ công bố mới

Khi click vào “CÔNG BỐ MỸ PHẨM”, trên giao diện màn hình click chọn “Tạo mới hồ sơ”. Hệ thống hiển thị màn hình thêm mới, doanh nghiệp thực hiện nhập các thông tin đầy đủ và hợp lệ theo yêu cầu.

Bước 3: Lưu hồ sơ công bố lưu hành mỹ phẩm online

Sau khi nhập đầy đủ thông tin trong, người khai thực hiện nhấn nút “Lưu” ở dưới màn hình thêm mới. Hệ thống sẽ hiển thị màn hình xác nhận việc lưu hồ sơ, người khai nhấn OK là hồ sơ đã được lưu. Nếu có lỗi ở trường nào đó hệ thống sẽ cảnh báo lỗi.

Bước 4: Khai báo các file đính kèm hồ sơ

Sau khi khai báo thông tin đơn đăng ký cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, người khai chuyển sang tab file đính kèm để khai báo file đính kèm cho hồ sơ. Các file đính kèm gồm:

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường (có chữ ký và đóng dấu của doanh nghiệp). Trường hợp mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất thì phải có bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà sản xuất (có chứng thực hợp lệ); (bắt buộc)

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam (áp dụng đối với mỹ phẩm nhập khẩu và mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất). Đối với sản phẩm nhập khẩu thì Giấy uỷ quyền phải là bản có chứng thực chữ ký và được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật.(bắt buộc)

– Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) dối với mỹ phẩm nhập khẩu (bắt buộc)

Bước 5: Ký hồ sơ công bố mỹ phẩm online

Doanh nghiệp chỉ cần upload file chữ ký trước khi gửi hồ sơ lần đầu tiên. Các lần gửi hồ sơ sau, hệ thống sẽ tự động lấy file chữ ký mà doanh nghiệp đã upload đưa vào bản pdf thông tin hồ sơ trước khi gửi sang hệ thống BYT.

Tại màn hình “Quản lý tìm kiếm hồ sơ” nhấn nút quản lý chữ ký, hệ thống hiển thị thông báo yêu cầu doanh nghiệp upload file chữ ký và con dấu (định dạng jpg)

Bước 6: Gửi hồ sơ công bố

Sau khi đã thực hiện khai báo và ký hồ sơ, để gửi hồ sơ online thì phải dùng chữ ký số. Khi có đầy đủ các chữ ký tiến hành ấn biểu tượng ở cột “Gửi” để gửi hồ sơ công bố lưu hành mỹ phẩm và hệ thông sẽ hiển thị thông báo sau khi ấn.

Nhấn vào “OK” để tiếp tục gửi hồ sơ sang BYT hoặc nhấn vào “Cancel” để hủy gửi hồ sơ sang BYT.

Bước 7: Nộp chi phí công bố sản phẩm mỹ phẩm

Thực hiện nộp phí bên ngoài hệ thống, sau đó lên hệ thống xác nhận việc đã nộp phí:

– Chọn hình thức thanh toán.

– Người/ doanh nghiệp thanh toán, địa chỉ, nhập hoặc chọn ngày thanh toán trên lịch.

– Upload file hóa đơn, hoặc các file đính kèm liên quan đến việc xác nhận nộp phí, scan theo định dạng (jpg, tif, pdf).

– Nhấn nút Gửi để lưu thông tin xác nhận thanh toán lên hệ thống, đồng thời gửi sang hệ thống BYT. Hệ thống thông báo gửi thành công thông tin phí.

Lệ phí công bố sản phẩm mỹ phẩm

Phí công bố mỹ phẩm (gồm cả mỹ phẩm nhập khẩu và mỹ phẩm sản xuất trong nước) là: 500.000 đồng/một mặt hàng (quy định tại Thông tư 277/2016/TT-BTC).

Hình thức nộp phí: nộp tại Sở Y tế tỉnh/thành nơi nhà sản xuất đăng ký trụ sở chính hoặc nơi nhà sản xuất đặt nhà máy sản xuất đối với mỹ phẩm sản xuất trong hoặc Cục quản lý dược – Bộ y tế đối với mỹ phẩm nhập khẩu.

DỊCH VỤ LÀM GIẤY CÔNG BỐ MỸ PHẨM TẠI LUẬT TGS

Công ty Luật TGS cung cấp dịch vụ công bố sản phẩm uy tín, được thực hiện bởi đội ngũ chuyên viên, Luật sư kinh nghiệm, chuyên môn giỏi. Đảm bảo cung cấp tới quý khách dịch vụ chất lượng nhất, nhanh nhất.

Quy trình thực hiện dịch vụ của Luật TGS:

– Sau khi tiếp nhận thông tin từ khách hàng chúng tôi sẽ cử đại diện đến gặp trực tiếp khách hàng để tư vấn và xem xét tính phù hợp của các giấy tờ;

– Tư vấn các thủ tục và quy chế lưu hành mỹ phẩm tại Việt Nam;

– Tư vấn miễn phí tất cả những vấn đề liên quan tới dịch vụ: chi phí, thời gian, hồ sơ, thủ tục….

– Xây dựng chỉ tiêu và nhận mẫu đi gửi kiểm nghiệm tại Trung tâm kiểm nghiệm được Bộ Y Tế công nhận.

– Soạn thảo hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm theo đúng quy định

– Gửi khách hàng ký hồ sơ để tra soát thông tin và tiến hành nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công của các đơn vị quản lý nhà nước.

– Giao kết quả là Phiếu công bố sản phẩm tới tận nơi cho Quý khách hàng.

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí: 024.6682.8986

call-to-like

Đội ngũ luật sư – Công ty Luật TGS

lstuan

 

Luật sư – Nguyễn Văn Tuấn – Giám Đốc Công ty Luật TGS

Luật sư Tuấn đạt được nhiều kinh nghiệm tư vấn pháp luật trong các lĩnh vực như khai thác khía cạnh thương mại của Quyền Sở hữu trí tuệ, viễn thông, đầu tư, doanh nghiệp, bất động sản…

thu

 

Nguyễn Thị Hường – Chuyên Gia Tư Vấn Về Sở Hữu Trí Tuệ/Doanh nghiệp

Là chuyên gia pháp lý về lĩnh vực Sở Hữu Trí Tuệ. Đã tham gia tư vấn cho các Khách hàng trong và ngoài nước về các vấn đề về đăng ký bảo hộ và giải quyết tranh chấp về Nhãn hiệu, Thương hiệu, Kiểu dáng, Sáng chế, hiện bà là Trưởng Phòng Nhãn hiệu của văn phòng luật TGS.

oanh

 

Nguyễn Thị Oanh – Chuyên Gia Tư Vấn Về Sở Hữu Trí Tuệ

Là một chuyên viên giỏi trong lĩnh vực Sở Hữu Trí Tuệ, doanh nghiệp. Đặc biệt bà Oanh chuyên tư vấn giải đáp mọi thắc mắc về giấy phép con như: giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động, kiểm nghiệm mỹ phẩm,.....

huongtran

 

Đặng Phương Chi – Chuyên Gia Tư Vấn Về Sở Hữu Trí Tuệ

Là một chuyên gia trong lĩnh vực Sở Hữu Trí Tuệ. Đặc biệt bà Hương là chuyên gia tư vấn giải đáp mọi thắc mắc về nhãn hiệu, thương hiệu, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, bản quyền tác giả,...

tu van
ảnh đại diện luật sư tuấn

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

  • Luật Sư - Văn Phòng Luật TGS Law
  • Địa chỉ: Số 34, Ngõ 187 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Điện thoại: 0984.769.278
  • Email: contact.tgslaw@gmail.com
  • Hotline: 0985.928.544 - Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn

Hoặc Bạn Có Thể Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Chúng Tôi/Luật Sư Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!