Ly hôn có yếu tố nước ngoài được quy định như thế nào?

1. Ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

Căn cứ theo điều 127 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

“1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.”

ly hôn có yếu tố nước ngoài

Như vậy, ly hôn có yếu tố nước ngoài có thể hiểu là:

– Việc ly hôn giữ công dân Việt Nam vơi người nước ngoài

– Việc ly hôn giữa người nước ngoài với nhau thương trú tại Việt Nam

– Trường hợp một bên là công dân Việt Nam nhưng khi ly hôn không có nơi thường trú chung

2. Thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Căn cứ theo điều 123 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về thẩm quyền giải quyết các vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

“1. Thẩm quyền đăng ký hộ tịch liên quan đến các quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài được thực hiện theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

2. Thẩm quyền giải quyết các vụ việc hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài tại Tòa án được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

3. Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.”

Như vậy, Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam hủy việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.

Tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương huỷ việc kết hôn trái pháp luật, giải quyết việc ly hôn, các tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con, về nhận cha, mẹ, con, nuôi con nuôi và giám hộ có yếu tố nước ngoài, xem xét việc công nhận hoặc không công nhận bản án, quyết định về hôn nhân và gia đình của Toà án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác của nước ngoài theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình và các quy định khác của pháp luật Việt Nam.

3. Hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

a) Hồ sơ ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

– Đơn khởi kiện/ đơn xin yêu cầu ly hôn ( theo mẫu của tòa án)

– Giấy chứng nhận kết hôn bản gốc, trong trường hợp mất bản gốc có thể nộp bản sao y bản chính của cơ quan có thẩm quyền ( trình rõ trong đơn kiện)

– Bản sao chứng thực CMND/hộ chiếu, sổ hộ khẩu

– Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con ( nếu có con)

– Bản sao chứng thực tài sản, nếu có tranh chấp tài sản

Trường hợp kết hôn theo pháp luật nước ngoài mà muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức giấy tờ lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng kí tại sở tư pháp rồi mới nộp đơn ly hôn.

b) Các bước thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

-Nguyên đơn nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú.

– Sau khi nhận đơn khởi kiện và hồ sơ hợp lệ trong khoảng thời gian từ 7-15 ngày tòa án kiểm tra hồ sơ nếu đầy đủ tòa án thông báo yêu cầu tạm ứng án phí.

– Nguyên đơn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự tại Chi cục thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp biên lai tạm ứng án phí cho tòa án. ( án phí sơ thẩm là 300.000 đồng)

– Tòa án mở phiên hòa giải tại tòa và tiến hành thủ tục ly hôn theo thủ tục sơ thẩm.

>>Bạn có thể tham khảo thêm: 

ly hôn có yếu tố nước ngoài

4. Hồ sơ, thủ tục ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

a) Hồ sơ

– Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

– Bản chính giấy chứng nhận đăng kí kết hôn

– Bảo sao chứng thực CMND/ căn cước công dân/ Hộ chiếu

– Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu

– Bản sao chứng thực giấy khai sinh các con ( nếu đã có con)

– Các giấy tờ tài liệu liên quan: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận đăng kí xe,…

b) Thủ tục

– Nguyên đơn nộp hồ sơ tại tòa án nhân dân có thẩm quyền nơi bị đơn cứ trú/ làm việc

– Tòa án sẽ kiểm tra đơn khởi kiện và ra thông báo nộp tạm ứng án phí

– Nguyên đơn nộp tạm ứng án phí tại chi cục thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai cho tòa án.( án phí sơ thẩm là 300.000 đồng )

– Tòa án mở phiên hòa giải tại tòa và tiến hành thủ tục ly hôn theo thủ tục sơ thẩm.

c) Nếu đương sự vắng mặt

Trường hợp đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì tòa sẽ xử lý theo quy định điều 228 bộ luật tố tụng hình sự 2015:

“Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án trong các trường hợp sau đây:

1. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người đại diện của họ vắng mặt tại phiên tòa có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt.

2. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa nhưng có người đại diện tham gia phiên tòa.

3. Các trường hợp quy định tại các điểm b, c, d và đ khoản 2 Điều 227 của Bộ luật này”

4. Thời gian giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài

Ly hôn đơn phương

– Thời gian giải quyết việc ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài cấp sơ thẩm thường từ 4 đến 6 tháng ( nếu bị đơn vắng mặt có thể bị kéo dài hơn).

– Nếu có kháng cáo thời gian giải quyết ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài cấp phúc thẩm từ 3 đến 4 tháng.

– Trường hợp ly hôn vắng mặt người nước ngoài thì thời gian khoảng 24 tháng (tòa án phải thực hiện thủ tục ủy thức tư pháp).

Ly hôn thuận tình

– Thời gian giải quyết thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài khoảng từ 1 đến 4 tháng.

– Trường hợp ly hôn vắng mặt người nước ngoài thì thời gian khoảng 24 tháng ( tòa án phải thực hiện thủ tục ủy thức tư pháp)

ảnh đại diện luật sư tuấn

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

  • Luật Sư - Văn Phòng Luật TGS Law
  • Địa chỉ: Số 5, Ngách 24, Ngõ 1, Trần Quốc Hoàn, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Điện thoại: 1900.8698
  • Email: contact@tgslaw.vn
  • Hotline: 0906.292.569. - Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn

Hoặc Bạn Có Thể Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Chúng Tôi/Luật Sư Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!

  • Bình luận Facebook
  • Bình luận Web

XEM NGAY VIDEO LUẬT SƯ TƯ VẤN LY HÔN

 

tu van