Thủ tục xin chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm như thế nào?

Trong thời gian gần đây, có rất nhiều những thông tin về thực phẩm độc hại gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người tiêu dùng. Với tình hình thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay. Nhiều cơ sở sản xuất nhỏ, lẻ mới tham gia thị trường vẫn còn bỡ ngỡ khi muốn xin giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thực phẩm. Vậy thủ tục xin chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cần những điều kiện và giấy tờ như thế nào? Công ty Luật TGS xin tư vấn về thủ tục xin chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:

xin chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

1. Những đơn vị phải xin chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Trong các dịch cụ kinh doanh thì dịch vụ kinh doanh thực phẩm phát triển rất mạnh mẽ. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, pháp luật quy định các đơn vị sau cần xin chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

  • Cơ sở kinh doanh, dịch vụ, phục vụ ăn uống cố định: bất cứ một gian nhà, toà nhà nằm trong mặt phố, dùng để kinh doanh thực phẩm được chia làm hai loại: cơ sở dịch vụ ăn uống và cơ sở bán thực phẩm.
    • Cơ sở dịch vụ ăn uống: các cơ sở chế biến, xử lý thực phẩm để bán cho khách ăn uống ngay tại chỗ.
    • Cơ sở bán thực phẩm: chỉ để bán thực phẩm ; không có dịch vụ ăn uống tại chỗ.
  • Cửa hàng ăn: các cơ sở dịch vụ ăn uống cố định tại chỗ bảo đảm cùng lúc cho số lượng người ăn khoảng dưới 50 người
  • Nhà hàng ăn uống: các cơ sở ăn uống, thường có từ 50 người ăn đồng thời một lúc.
  • Quán ăn: các cơ sở ăn uống nhỏ, thường chỉ có một vài nhân viên phục vụ, có tính bán cơ động, thường được bố trí ở dọc đường, trên hè phố, những nơi công cộng.
  • Căng tin: cơ sở bán quà bánh, hàng điểm tâm giải khát và ăn uống trong tập thể nội bộ cơ quan.
  • Chợ: nơi để mọi người đến mua, bán
  • Nhà ăn tập thể hay bếp ăn tập thể: dùng làm chỗ ăn uống cho tập thể, bao gồm cả chế biến, nấu nướng tại chỗ.
  • Siêu thị : các cửa hàng rất lớn, bán thực phẩm và hàng hoá đủ loại.
  • Hội chợ: nơi tổ chức trưng bày, giới thiệu, thi, đánh giá chất lượng hàng hoá.

Cơ sở kinh doanh của bạn thuộc một trong các đối tượng trên thì sẽ được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Pháp luật cũng quy định cụ thể các đối tượng không cần xin chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, đa số là những đối tượng nhỏ lẻ, bán rong, tạo điều kiện thuận lợi cho những người bán hàng vì cuộc sống mưu sinh.

Video hướng dẫn xin chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

2. Hồ sơ xin chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Để được chứng nhận là doanh nghiệp sản xuất thực phẩm hợp pháp, doanh nghiệp cần cung cấp.

  • Thẻ tập huấn và thẻ khám sức khỏe của chủ doanh nghiệp, quản lý và nhân viên.
  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở
  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
  • Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.

Theo nghị định mới 15/2018/NĐ-CP thay thế nghị định trước đây thì Kể từ ngày 01 tháng 07 năm 2019, các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đáp ứng tiêu chí sản xuất thực phẩm bảo đảm sức khỏe (GMP) theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nêu áp dụng quy định này thì hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm sẽ phức tạp hơn.

3. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: 

Đầu tiên, Ban phải nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận. Tùy vào mặt hàng mà bạn muốn kinh doanh, quy mô sản xuất thì sẽ phải nộp hồ sơ tại 1 trong các cơ quan trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ; Bộ Y tế (Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội) hoặc Bộ Công thương.

Sau 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, bạn có thể bổ sung hồ sơ nếu có thông báo, việc bổ sung này sẽ trong 30 ngày làm việc kể từ ngày có thông báo. Trong 15 ngày kể từ ngày có hồ sơ hợp lệ, Cơ sở bán hàng của bạn sẽ được các cơ quan trên thẩm định.

Kết quả thẩm định có thể là “Đạt” hoặc “Không đạt” hoặc “Chờ hoàn thiện”, trường hợp chờ hoàn thiện thì trong vòng 60 ngày phải khắc phục. Khi đã khắc phục được trong thời hạn thì cơ sở phải nộp báo cáo khắc phục theo mẫu 4 phụ lục 4 thông tư 58/2014/TT-BCT cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Thời hạn thẩm định lại tối đa là 15 ngày làm việc tính từ khi cơ quan có thẩm quyền nhận được báo cáo khắc phục. Trường hợp thẩm định đạt thì trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả thẩm định cơ quan có thẩm quyền phải cấp giấy chứng cho cơ sở
kinh doanh.

xin chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

  • Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận cho các cơ sở sau đây:
    • Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do Bộ Kế hoạch Đầu tư và Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
    • Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do Ủy ban nhân dân (hoặc cơ quan có thẩm quyền) quận, huyện,thị xã và thành phố thuộc tỉnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có quy mô kinh doanh từ 200 suất ăn/lần phục vụ trở lên.
  • Ủy ban nhân dân (hoặc cơ quan có thẩm quyền) quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh chịu trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do Ủy ban nhân dân (hoặc cơ quan có thẩm quyền) quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có quy mô kinh doanh dưới 200 suất ăn/lần phục vụ.

Thời hạn giải quyết 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở của bạn; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời gian 03 năm.

Luật vệ sinh an toàn thực phẩm đã ra đời được 8 năm là cơ sở pháp lý để hạn chế được tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhưng thực tế hiện nay thì số lượng những cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn đang tràn lan và hoạt động công khai, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, cần có nhiều chế tài xử lý và sự can thiệp của các cơ quan chức năng nhiều hơn để khắc phục tình trạng này.

Mọi thông tin thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.8698 để được hỗ trợ

Video tư vấn thủ tục cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

ảnh đại diện luật sư tuấn

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

  • Luật Sư - Văn Phòng Luật TGS Law
  • Địa chỉ: Số 5, Ngách 24, Ngõ 1, Trần Quốc Hoàn, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Điện thoại: 1900.8698
  • Email: contact@tgslaw.vn
  • Hotline: 0906.292.569. - Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn

Hoặc Bạn Có Thể Gửi Nội Dung Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí Qua Biểu Mẫu Dưới Đây Chúng Tôi/Luật Sư Sẽ Liên Hệ Lại Ngay!

  • Bình luận Facebook
  • Bình luận Web
tu van